คำถามที่พบบ่อย

ก่อนจะเริ่มต้นส่งออก หรือตัดสินใจทำธุรกิจส่งออก หลายๆ ท่านอาจมีคำถาม เช่น ไม่รู้จะส่งออกอะไร ไม่มีพื้นฐานเลยจะส่งออกได้ไหม ภาษาอังกฤษต้องเก่งแค่ไหน ไม่ว่าจะมีคำถามไหนก็ตาม ขอให้ท่านอ่านคำถามที่เรามีปัญหาบ่อยๆ ด้านล่างนี้ก่อนนะครับ

 

 

ไม่มีพื้นฐานเลย ไม่มีความรู้เลย ส่งออกได้มั้ย

ความลับหนึ่งของธุรกิจส่งออกที่คนทั่วไปไม่มีใครรู้คือ ผู้ส่งออกส่วนใหญ่เริ่มต้นจากศูนย์ ธุรกิจส่งออกเป็นธุรกิจที่ต้องเริ่มต้นจากเล็กๆ หากเราเริ่มต้นใหญ่ จะทำให้การปรับตัวเข้าหาลูกค้าแต่ละประเทศทำได้ยาก ฉะนั้น หากคุณไม่มีความรู้เลย ไม่มีพื้นฐานเลยสักนิด เริ่มต้นจากศูนย์ คุณเหมาะกับธุรกิจนี้ครับ

เพิ่มเติม สำหรับท่านที่มีความรู้ประสบการณ์อยู่แล้ว หลายๆ ท่านก็มาเรียนกับสถาบันของเรา เพราะบางท่านอาจจะลืมพื่้นฐาน หรืออาจจะยังไม่เข้าใจว่าทำไปทำไม หรือบางท่านอาจจะไม่รู้ว่ามีวิธีที่ดีกว่าในการทำส่งออกที่ท่านทำอยู่เองก็ได้ อันนี้ได้ข้อมูลจากนักเรียนบอกจากปากกันเองนะครับ

 

ลองทำส่งออกเอง ไม่ต้องเรียนก็ได้ใช่มั้ย 

ธุรกิจส่งออก เป็นธุรกิจเฉพาะทางที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะ หรือต้องมีประสบการณ์โดยตรง จึงจะเรี่มต้นได้ดี และไม่เสี่ยง หากผู้ที่สนใจเริ่มต้นส่งออก ยังไม่มีความรู้มากพอ อาจจะเสี่ยงได้ จึงแนะนำให้หาความรู้เพิ่มเติม หาคอร์สเรียน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเริ่มต้นธุรกิจส่งออกจริงๆ

 

ทำส่งออกต้องใช้ภาษาอังกฤษมั้ย ไม่เก่งภาษาอังกฤษทำส่งออกได้มั้ย 

ภาษาที่จำเป็นที่สุดในการส่งออกคือภาษาอังกฤษ เนื่องจากเป็นภาษาที่ยอมรับการใช้งานทั่วโลก แต่หากไม่ได้เก่ง หรือเชี่ยวชาญก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะการส่งออก มีภาษาอังกฤษที่ใช้เฉพาะทาง เหมือนการเรียนวิชาแขนงอื่นๆ หากเราเข้าใจคำศัพท์เฉพาะทาง รวมถึงประโยคสนทนาง่ายๆ ก็พอแล้ว

ผู้ส่งออกหลายคนก็พูดภาษาอังกฤษไม่เป็น แต่สามารถทำยอดส่งออกได้เป็นหลักหลายล้าน ฉะนั้น ลืมเรื่องภาษา อย่าคิดว่าเป็นอุปสรรคนะครับ

 

ไม่รู้เรื่องเอกสารส่งออกเลย ไม่เคยทำมาก่อน จะทำผิดมั้ย

หากไม่รู้เรื่องเอกสารเลย มีโอกาสผิดแน่นอนครับ แต่ถึงแม้จะรู้เรื่องเอกสารแล้วก็ยังมีโอกาสทำผิดได้อีกเช่นกัน เรื่องเอกสารนี้ต้องขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของผู้ส่งออกด้วย อาศัยการเรียนรู้และฝึกเท่านั้นครับ ขอให้จำไว้เลยว่าไม่เคยมีใครไม่เคยทำผิด

 

ส่งออกสินค้าอะไรดี ขายอะไรดี

สินค้าของไทยเป็นสินค้าที่ดีมากๆ ในสายตาชาวต่างชาติ เรามีสินค้าหลากหลายมากในคุณภาพที่ดี แม้ราคาจะไม่ถูก แต่เทียบกับความคุ้มค่าแล้ว ถือว่าดีมากและได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ แต่สาเหตุที่ไทยยังส่งออกสินค้าได้ไม่เยอะ เพราะอุปสรรคด้านอื่นๆ เช่น การตลาด การสื่อสาร ภาษา การเข้าใจตลาดต่างประเทศ การไม่อยากออกไปนอกประเทศมากกว่า

ส่วนสินค้าไหนน่าสนใจ สามารถติดตามได้ที่สื่อต่างๆ ของเราทั้งในเว็บนี้  Line หรือ Facebook ครับ

 

ไม่มีทุน ทำได้มั้ย ต้องใช้ทุนเท่าไหร่

ในการทำธุรกิจทุกอย่าง เราต้องใช้ทุนในการเริ่มต้น แต่คำถามคือต้องใช้เงินมากน้อยเท่าไหร่ต่างหาก ซึ่งการส่งออกนี้หากเริ่มต้นง่ายสุดก็เหมือนกับการซื้อมาขายไป เราเริ่มจากการเป็นพ่อค้าคนกลางก่อนก็ได้ ลงทุนหาสินค้าตัวอย่างมาถ่ายรูป โพสต์สินค้าขึ้นเว็บไซต์เราหรือเว็บไซต์ฟรีที่อื่นๆ พอมีลูกค้ามาสอบถามสั่งซื้อ เราก็เก็บเงินลูกค้าก่อน แล้วค่อยไปซื้อของมาส่งลูกค้าก็ได้ครับ ซึ่งเทียบกับธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องลงทุนไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้าน ตั้งโรงงาน ธุรกิจส่งออกแบบซื้อมาขายไป ถือว่าใช้ทุนน้อยกว่าครับ

สรุปคือการส่งออกต้องใช้เงินทุน แต่เราสามารถบริหารจัดการที่ไม่ต้องใช้ทุนเเยอะเหมือนธุรกิจอื่นๆ ได้ครับ

 

ต้องเปิดบริษัทก่อนส่งออกมั้ย

ในการส่งสินค้าออกไปนอกราชอาณาจักร จำเป็นต้องส่งในนามนิติบุคคล หรือบริษัทจำกัดนั่นเอง ฉะนั้น การส่งออกจึงจำเป็นต้องมีบริษัท แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทเราก็ได้ เช่น ในบางครั้งเราต้องการส่งออกสินค้าแค่ล็อตเดียว แต่บังเอิญเราไม่ได้เน้นการส่งออกอยู่แล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องเปิดบริษัทเอง แต่ใช้วิธีหาบริษัทอื่นมาส่งออกแทนก็ได้

ในกรณีเราต้องการเรี่มต้นส่งออกจริงจัง สุดท้ายแล้วเราจำเป็นต้องมีบริษัทครับ แต่ยังไม่ต้องเริ่มจากการเปิดบริษัทก่อนก็ได้ ให้เริ่มจากการหาลูกค้าก่อนแทน ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานไปได้

 

ทำส่งออกต้องเดินทางบ่อยมั้ย

ถ้าเป็นการทำธุรกิจสมัยก่อน การส่งออกคือการเดินทาง แต่สมัยนี้การค้าออนไลน์มีบทบาทมากขึ้น และสำคัญขึ้นเรื่อยๆ การติดต่อลูกค้า การหาลูกค้า หรือการหาสินค้า ก็ทำผ่านทางออนไลน์หมด ยังไม่นับการเดินเอกสารต่างๆ ที่เริ่มจะใช้ออนไลน์มามีส่วนมากขึ้น ทำให้ยิ่งสะดวกสบายมากขึ้นอีก

ฉะนั้น การส่งออกจึงไม่จำเป็นต้องเดินทางบ่อยเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่ก็ยังแนะนำว่าเราต้องมีการเดินทางไปต่างประเทศบ้าง เพราะการไปพบหน้าลูกค้า ไปสำรวจตลาด ไปดูด้วยตาตัวเอง ดีกว่าการดูหน้าจอคอมแน่นอนครับ

 

เรียนคอร์สเริ่มต้นส่งออกแล้วส่งออกได้จริงมั้ย

เนื้อหาของคอร์สเริ่มต้นส่งออก ครอบคลุมทุกเรื่องที่จำเป็นในการเริ่มต้นส่งออก (และนำเข้า) ซึ่งแน่นอนว่าการเรียน 2 วัน ไม่เพียงพอในการทำส่งออกเองได้อย่างชำนาญ นักเรียนที่เรียนจบไปแล้ว ควรนำความรู้ที่เรียนมาปรับใช้เพื่อเจอกับสถานการณ์จริง พบลูกค้าจริงๆ หาสินค้าจริงๆ แล้วจะเจอกรณีต่างๆ ที่นอกเหนือจากบทเรียน จึงจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ และแน่นอน สถาบันเราเข้าใจว่าการเรียนจะไม่จบแค่ในห้องเรียน ดังนั้น คอร์สของเราจึงมีบริการเพิ่มเติมคือการให้คำปรึกษาฟรี จากอาจารย์ผู้สอน จนกว่านักเรียนจะสามารถส่งออกได้ด้วยตัวเอง

ข้อมูลเพิ่มเติมจากผลตอบรับของนักเรียนในคอร์สของเรา ทุกคนพอใจกับเนื้อหามาก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากรีวิวคอร์สส่งออก

 

เรียนจบที่นี่แล้วรวยเลยมั้ย

เราไม่เคยอ้างว่าเรียนจบแล้วรวยทุกคนนะคร้าบ และไม่ใช่แนวทางของสถาบันเราด้วยครับ

สถาบันของเรามีหน้าที่ให้ความรู้กับท่าน เสมือนให้เครื่องมือในการทำมาหากิน ทำธุรกิจของท่าน นักเรียนที่มาเรียนของเราทุกคนมีเครื่องมือที่เราแนะนำให้แล้ว จะใช้หรือไม่ใช้ เริ่มต้นธุรกิจหรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละคนซึ่งเราไม่สามารถบังคับให้ทุกคนเริ่มต้นเองได้

ความสำเร็จ หรือความร่ำรวยของนักเรียนขึ้นอยู่กับว่าใครนำเครื่องมือของเราไปใช้ได้มากกว่ากันนั่นเองครับ