ความรู้เกี่ยวกับการนำเข้าส่งออก

Shipping mark คืออะไร

Shipping Mark คืออะไร หากเรานึกภาพการขนส่งสินค้าทางเรือและทางเครื่องบิน ไม่ว่าผู้ส่งออกรายเล็กรายใหญ่ ก็นิยมใช้กล่องกระดาษลูกฟูกสีน้ำตาล ในการบรรจุสินค้าด้วยกันทั้งนั้น ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไรน่าแปลกใจ แต่หากในการทำงานจริง เมื่อสายเรือเปิดตู้คอนเทนเนอร์ออกมาเพื่อรับของออก หรือสายการบินเปิดพื้นที่บรรทุกของออกมา คงจะต้องสงสัยว่ากล่องใบไหนเป็นของบริษัทอะไร เพราะแทบทุกที่ใช้กล่องกระดาษลูกฟูกเหมือนกันนั่นเอง

Read More

FOB คืออะไร แตกต่างจาก CFR, CIF อย่างไร

FOB คืออะไร แตกต่างจาก CFR, CIF อย่างไร สำหรับคนทั่วไปที่ทำงานด้านการนำเข้าส่งออก จะรู้จักและคุ้นเคยเทอมการค้าระหว่างประเทศ ได้แก่ FOB, CFR, CIF เป็นอย่างดี เพราะเป็นเทอมหรือเงื่อนไขการส่งมอบสินค้าที่ใช้กันบ่อย ซึ่งเทอมนี้เป็นข้อตกลงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากจนกระทั่งผู้ที่ไม่ได้อยู่ในวงการนำเข้าส่งออก ก็เคยได้ยินเช่นกัน ฉะนั้น หากบุคคลที่สนใจการนำเข้าส่งออก เข้าใจเทอมเหล่านี้ ก็จะช่วยให้การนำเข้าส่งออกทำได้ง่ายขึ้นด้วย

Read More

Air / Marine Insurance Policy กรมธรรม์ประกันภัย

Air / Marine Insurance Policy กรมธรรม์ประกันภัยสินค้า เป็นเอกสารที่ออกโดยบริษัทประกันภัย หรือตัวแทนประกันภัย เพื่อรับประกัน คุ้มครองความเสี่ยงภัยในการขนส่งทั้งทางเรือและเครื่องบิน ในการซื้อประกันภัยนั้น ขึ้นอยู่กับการตกลงทางการค้าระหว่างผู้นำเข้าและผู้ส่งออก (Incoterms) ว่าฝั่งใดจะเป็นผู้ซื้อหรือชำระค่าเบี้ยประกันภัย โดยหลังจากซื้อประกันภัยเรียบร้อยแล้ว ผู้นำเข้าหรือผู้ส่งออกจะได้รับเอกสารการเอาประกันภัย หรือเรียกว่า กรมธรรม์ประกันภัย นั่นเอ

Read More

การประกันภัยการขนส่งระหว่างประเทศ

การประกันภัยการขนส่งระหว่างประเทศ ในการขนส่งระหว่างประเทศ มีหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเรือ และทางเครื่องบิน ซึ่งแต่ละช่องทางจะมีลักษณะเฉพาะต่างกัน ซึ่งผู้นำเข้าส่งออกควรศึกษารายละเอียดให้ถ่องแท้เพื่อใช้ความคุ้มครองประกันภัยได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

Read More

10 สินค้าส่งออกไทยที่น่าสนใจในปี 2024

สินค้าส่งออกไทยที่น่าสนใจในปี 2024 สินค้าของไทยนั้นมีหลายอย่างที่น่าสนใจ และเป็นที่ต้องการสำหรับชาวต่างชาติ ในปี 2024 มีสินค้าหลายรายการที่น่าสนใจและเจาะกลุ่มตลาด มีดังนี้

Read More

Airway Bill ใบตราส่งทางอากาศ

Airway Bill ใบตราส่งทางอากาศ เป็นเอกสารที่ออกโดยสายการบิน หรือ ตัวแทนสายการบิน(Freight Forwarder) เพื่อรับรองว่าจะส่งสินค้าจากประเทศต้นทางไปยังปลายทางตามที่ได้ตกลงกันไว้

Read More

ธุรกิจที่เหมาะหรือมีส่วนสำหรับการทำนำเข้าส่งออก

ธุรกิจส่งออกและนำเข้าสามารถดำเนินการโดยบุคคลและหน่วยงานที่หลากหลาย ตราบใดที่พวกเขามีความสนใจ ทรัพยากร และความสามารถในการมีส่วนร่วมในการค้าระหว่างประเทศ ต่อไปนี้คือกลุ่มบุคคลและองค์กรบางส่วนที่มักมีส่วนร่วมในธุรกิจส่งออกและนำเข้า:

Read More

10 อันดับสายเรือที่สำคัญของโลก

สายเรือ (Sea Line / Liner) คือผู้ให้บริการการเดินเรือระหว่างประเทศ มีบริการหลักคือการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ บางสายอาจมีการขนส่งผู้โดยสารด้วย แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก จึงทำให้คนทั่วไปไม่รู้จักชื่อของสายเรือมากนัก ยกเว้นเห็นได้จากโลโก้ที่พิมพ์บนตู้คอนเทนเนอร์รถหัวลากที่เราเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน

Read More

สรุปเศรษฐกิจในปี 2023 และคาดการณ์แนวโน้มการค้าระหว่างประเทศ ที่จะเกิดขึ้นในปี 2024

สรุปเศรษฐกิจในปี 2023 และคาดการณ์แนวโน้มการค้าระหว่างประเทศ ที่จะเกิดขึ้นในปี 2024 ความคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นในปี 2023 หลังจากจบวิกฤตโควิด ภาคธุรกิจทั่วไป คาดการณ์ว่าคนจะรู้สึกอัดอั้นกับการต้องกักตัวอยู่กับที่ และหลังจากการอนุญาตให้เดินทางได้ การใช้จ่ายจะมากขึ้นเป็นทวีคูณเพื่อชดเชยช่วงเวลาที่ขาดหายไป แต่ผลกลับไม่เป็นอย่างที่คาดหมาย เนื่องด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการขาดรายได้ของบุคคลทั่วไปในช่วงโควิด หรือการถูกกักตัวเป็นเวลานาน ทำให้พฤติกรรมบางอย่างเปลี่ยนไป เช่น work from home เป็นทางเลือก หรือการช้อปปิ้งออนไลน์ รวมถึงการติดบ้านมากขึ้น

Read More