ความรู้เกี่ยวกับการนำเข้าส่งออก

ขั้นตอนการส่งออกทุเรียน

                                ขั้นตอนการส่งออกทุเรียน ผู้ส่งออกจดทะเบียนขอเป็นผู้ส่งออกทุเรียนสด ที่สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐาน กรมวิชาการเกษตร ตรวจสอบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร และขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ที่กรมการค้าต่างประเทศ ขอเอกสารเพิ่มเติม เช่น Health Certificate, Phytosanitary Certificate ดำเนินพิธีศุลกากร รับสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร

Read More

10 อันดับ สินค้าส่งออกของไทยในปี 2566

            สินค้าส่งออกของไทยปี 2566 10 อันดับแรก ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ คอมพิวเตอร์ และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์ยาง น้ำมันสำเร็จรูป แผงวงจรไฟฟ้า เม็ดพลาสติก เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เหล็กและผลิตภัณฑ์

Read More

การหาลูกค้าต่างประเทศ

ในการทำตลาดกับต่างประเทศนั้น เราสามารถหาช่องทางการทำตลาดได้หลายช่องทาง มีดังนี้ การใช้รายชื่อลูกค้าจากต่างประเทศ ตามแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน การออกงานแสดงสินค้า การเข้าร่วมเจรจาทางธุรกิจ การไปพบปะด้วยตนเอง การตลาดออนไลน์ โดยท่านสามารถศึกษาแต่ละช่องทางเพิ่มเติมตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เลย หรืออยากหาทางลัด สามารถศึกษากับสถาบันของเราได้ โดยดูรายละเอียดคอร์สเรียนที่นี่ครับ >> คอร์สเรียนนำเข้าส่งออก

Read More

การส่งออกข้าวไปต่างประเทศ

ผู้ประสงค์ส่งออกข้าว พิกัดศุลกากร : 1006.10 1006.20 1006.30 และ 1006.40 (สำหรับข้าวเปลือกและรำข้าวในหลักการไม่อนุญาตให้ส่งออก) ได้จำแนกการส่งออกข้าวเป็น 3 ประเภท คือ 1) การส่งออกข้าวทั่วไป 2) การส่งออกข้าวไปสหภาพยุโรป 3) การส่งออกไปต่างประเทศที่มิใช่เพื่อการค้า 1) การส่งออกข้าวทั่วไป การส่งออกข้าวไปจำหน่ายต่างประเทศ อนุญาตให้ส่งออกโดยไม่จำกัด จำนวน ทั้งนี้ผู้ส่งออกจะต้องมีคุณสมบัติตามประกาศของคณะกรรมการ ปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติการค้าข้าว พ.ศ. 2489 (ปกข.) กำหนดให้ ผู้ประกอบการฯ ต้องขออนุญาตประกอบการค้าข้าวประเภทค้าข้าวส่งไปจำหน่าย ต่างประเทศ ที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ก่อนจึงจะทำการค้าข้าวได้ โดยมีคุณสมบัติและเงื่อนไข ดังนี้

Read More

Shipping mark คืออะไร

Shipping Mark คืออะไร หากเรานึกภาพการขนส่งสินค้าทางเรือและทางเครื่องบิน ไม่ว่าผู้ส่งออกรายเล็กรายใหญ่ ก็นิยมใช้กล่องกระดาษลูกฟูกสีน้ำตาล ในการบรรจุสินค้าด้วยกันทั้งนั้น ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไรน่าแปลกใจ แต่หากในการทำงานจริง เมื่อสายเรือเปิดตู้คอนเทนเนอร์ออกมาเพื่อรับของออก หรือสายการบินเปิดพื้นที่บรรทุกของออกมา คงจะต้องสงสัยว่ากล่องใบไหนเป็นของบริษัทอะไร เพราะแทบทุกที่ใช้กล่องกระดาษลูกฟูกเหมือนกันนั่นเอง

Read More

FOB คืออะไร แตกต่างจาก CFR, CIF อย่างไร

FOB คืออะไร แตกต่างจาก CFR, CIF อย่างไร สำหรับคนทั่วไปที่ทำงานด้านการนำเข้าส่งออก จะรู้จักและคุ้นเคยเทอมการค้าระหว่างประเทศ ได้แก่ FOB, CFR, CIF เป็นอย่างดี เพราะเป็นเทอมหรือเงื่อนไขการส่งมอบสินค้าที่ใช้กันบ่อย ซึ่งเทอมนี้เป็นข้อตกลงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากจนกระทั่งผู้ที่ไม่ได้อยู่ในวงการนำเข้าส่งออก ก็เคยได้ยินเช่นกัน ฉะนั้น หากบุคคลที่สนใจการนำเข้าส่งออก เข้าใจเทอมเหล่านี้ ก็จะช่วยให้การนำเข้าส่งออกทำได้ง่ายขึ้นด้วย

Read More

Certificate of Origin เอกสารรับรองถิ่นกำเนิด

Certificate of Origin (C/O) เอกสารรับรองถิ่นกำเนิด ผู้นำเข้าส่งออกหรือผู้ให้บริการจะต้องคุ้นเคยกับเอกสารนี้เป็นอย่างดี เพราะเอกสารนี้มักจะใช้อยู่เป็นประจำ และมีการใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้นำเข้าส่งออกต้องเข้าใจ เอกสารรับรองถิ่นกำเนิด ให้มากขึ้นนั่นเอง เอกสารรับรองถิ่นกำเนิดคืออะไร ถ้าแปลตามตรงกับชื่อ คือเอกสารที่รับรองว่าสินค้าที่มีการผ่านแดนทั้งนำเข้าหรือส่งออกนั้น มีแหล่งที่มา ผลิตจากประเทศอะไร ซึ่งในบางครั้งเราลืมนึกถึงลักษณะทั่วไปของการขนส่ง หากสินค้านั้นส่งออกจากท่าเรือประเทศไทย ไม่ได้มีความหมายว่าสินค้านั้นจะเป็นสินค้าที่ผลิตในไทย เพราะอาจมีสินค้าจากบางประเทศเช่น ลาว อาศัยท่าเรือไทยส่งออก หรือ สินค้าจากจีน ขอผ่านแดนไทย ไปขายที่อินโดนีเซีย เป็นต้น การประทับตรา Made-in-Thailand ลงไป คือการรับรองถิ่นกำเนิดแล้วรึยัง เมื่อพูดถึงประเด็นนี้ หลายคนคงนึกถึงการพิมพ์หรือประทับตรา Made in Thailand บนสินค้าใช่หรือไม่ คำตอบคือใช่และไม่ใช่ หากเราต้องการบอกว่าสินค้ามาจากประเทศอะไร เราก็ควรประทับตราประเทศนั้นลงไป แต่เราจะพิสูจน์ได้อย่างไรว่าสินค้านั้นมาจากประเทศนั้นจริงๆ คำตอบคือ พิสูจน์จากเอกสารยืนยันว่าผลิตที่ประเทศนั้นจริงๆ นั่นเอง ประโยชน์ของเอกสารรับถิ่นกำเนิด การรู้ว่าสินค้านี้มาจากประเทศใดมีประโยชน์อย่างไร หากถามว่ามีประโยชน์อย่างไร มีประโยชน์หลักๆ อยู่ 2 ประการ ได้แก่ 1) เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศปลายทาง ในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย มีมาตรการคว่ำบาตรทางการค้า หมายถึง การไม่คบค้าสมาคมกับบางประเทศ ด้วยเหตุผลด้านสิทธิมนุษยชน ระบอบการปกครอง การรุกล้ำอธิปไตยประเทศอื่น หรือเหตุผลต่างๆ นานา ดังนั้นการทราบแหล่งที่มาของสินค้าว่าผลิตจากประเทศใด ก็มีส่วนทำให้การแยกแยะประเทศต้นทางทำได้ง่ายขึ้น 2) เพื่อให้ผู้นำเข้านำไปลดหย่อนภาษีนำเข้าประเทศปลายทาง ในบางประเทศ รวมทั้งประเทศไทย มีการทำข้อตกลงทางการค้า ไม่ว่าจะเป็นข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) หรือ ข้อตกลงสิทธิประโยชน์พิเศษ (GSP) เพื่อได้รับลดหย่อนหรือยกเว้นภาษีสำหรับสินค้าที่เข้าจากประเทศนั้นเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้การคัดเลือกผู้ได้ลดหย่อนภาษีเป็นเรื่องง่ายขึ้น ประเทศปลายทางมักจะต้องการเอกสารการรับรองถิ่นกำเนิด ประกอบกับการพิจารณาลดหย่อนภาษีอีกด้วย เอกสารรับรองถิ่นกำเนิด ขอได้ที่ไหนบ้าง ในการออกเอกสารรับรองถิ่นกำเนิดนั้น โดยทั่วไปในประเทศไทยสามารถออกได้จาก 3 แหล่งหลักๆ ได้แก่ 1.กรมการค้าต่างประเทศ ในการทำข้อตกลงระหว่างประเทศ เรื่องการลดหย่อนภาษีระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศนั้น…

Read More

Air / Marine Insurance Policy กรมธรรม์ประกันภัย

Air / Marine Insurance Policy กรมธรรม์ประกันภัยสินค้า เป็นเอกสารที่ออกโดยบริษัทประกันภัย หรือตัวแทนประกันภัย เพื่อรับประกัน คุ้มครองความเสี่ยงภัยในการขนส่งทั้งทางเรือและเครื่องบิน ในการซื้อประกันภัยนั้น ขึ้นอยู่กับการตกลงทางการค้าระหว่างผู้นำเข้าและผู้ส่งออก (Incoterms) ว่าฝั่งใดจะเป็นผู้ซื้อหรือชำระค่าเบี้ยประกันภัย โดยหลังจากซื้อประกันภัยเรียบร้อยแล้ว ผู้นำเข้าหรือผู้ส่งออกจะได้รับเอกสารการเอาประกันภัย หรือเรียกว่า กรมธรรม์ประกันภัย นั่นเอ

Read More

การประกันภัยการขนส่งระหว่างประเทศ

การประกันภัยการขนส่งระหว่างประเทศ ในการขนส่งระหว่างประเทศ มีหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเรือ และทางเครื่องบิน ซึ่งแต่ละช่องทางจะมีลักษณะเฉพาะต่างกัน ซึ่งผู้นำเข้าส่งออกควรศึกษารายละเอียดให้ถ่องแท้เพื่อใช้ความคุ้มครองประกันภัยได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

Read More