ส่งออกไปประเทศเม็กซิโก

รู้จักประเทศเม็กซิโก

เม็กซิโกนั้นตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ด้านเหนือติดกับประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนใต้ติดกับหลายๆ ประเทศในกลุ่มอเมริกากลาง มีอ่าวที่มีชื่อเป็นของตัวเอง ชื่อว่าอ่าวเม็กซิโก เมืองหลวงชื่อกรุงเม็กซิโกซิตี้ภาษาประจำชาติคือภาษาสเปน ในปี 2017 มีประชากรประมาณ 123 ล้านคน (ข้อมูลจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Mexico)

แผนที่เม็กซิโก

พื้นฐานประชากรโดยทั่วไป เป็นคนรักสนุก ชอบการละเล่น และกิจกรรมบันเทิงเป็นอย่างมาก ถ้าให้นึกภาพง่ายๆ คนในประเทศแถวๆ นั้น เช่น สหรัฐ ก็มองว่าเม็กซิโกเป็นเมืองพักร้อน เหมือนคนสิงคโปร์ ทำงานเครียดๆ ก็มาผ่อนคลายท่องเที่ยวที่เมืองไทย คนเม็กซิกันเป็นคนอัธยาศัยดี มีมิตรไมตรี ยิ้มแย้มแจ่มใส ต้อนรับชาวต่างชาติอย่างอบอุ่น มีความบันเทิงอยู่ในตัวสูง ชอบกีฬาและดนตรีมากเป็นอย่างยิ่ง (ลักษณะนิสัยคุ้นๆ เหมือนประเทศหนึ่งในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้)

ธุรกิจที่เฟื่องฟูมาก คือ ธุรกิจยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ ที่นี่เป็นแหล่งผลิตอันดับต้นๆ ของโลก (คล้ายประเทศนั้นอีกนั่นแหละ) และอุตสาหกรรมหนักอื่นๆ (ข้อนี้อาจจะไม่ค่อยคล้ายไทยมากเท่าไหร่) ซึ่งทำให้มีช่องว่างในเรื่องของอุตสาหกรรมเบา ที่คนไทยน่าจะเข้าไปลงทุนได้

เนื่องภูมิประเทศอยู่ในเขตร้อน ประกอบกับความมีจิตใจรักบริการ ทำให้ประเทศเม็กซิโกเหมาะแก่การทำธุรกิจบริการเป็นอย่างมาก และธุรกิจที่กำลังบูมตอนนี้คือธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourism) โดยที่เป็นจุดหมายหลักของหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้สูงวัย

นอกจากธุรกิจดังกล่าวแล้ว ตอนนี้รัฐบาลเม็กซิโกกำลังส่งเสริมประเทศให้มีการพัฒนาไปในด้านธุรกิจเทคโนโลยี โดยเฉพาะการทำแอนิเมชั่น ถึงแม้จะไม่ได้บอกว่าเป็น 4.0 แต่ก็เป็นอะไรคล้ายๆ อย่างนั้น

นี่มันฝาแฝดประเทศไทยชัดๆ

สำหรับข้อตกลงทางการค้า เม็กซิโกเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศในอเมริกาเหนือ (NAFTA) มีสนธิสัญญาพิเศษกับประเทศสหรัฐและแคนาดา ซึ่งเป็นช่องทางที่ดีในการไปลงทุนทำธุรกิจที่นั่น นึกง่ายๆ ถ้าส่งออกสินค้าจากไทยไปอเมริกา เราอาจจะเสียภาษีนำเข้า (เพราะสหรัฐฯ จะยกเลิก GSP จากไทย) แต่หากเราไปลงทุนและผลิตสินค้าที่เม็กซิโก จะทำให้เราไม่เสียภาษีนำเข้าเลยด้วยซ้ำ (อันนี้ไม่ 100 เปอร์เซนต์ ตอนนี้อาจจะไม่ได้เพราะปธน. ทรัมป์ กำลังแก้ไขเรื่องนี้) อย่างไรก็ตาม หากผ่านช่วงนี้ไปสักพัก อาจจะไม่มีปัญหาต่อไป

ส่งออกไปประเทศเม็กซิโก ส่งอะไรดี

ถ้าให้บอกในนามนักการตลาดส่งออกก็ต้องบอกว่า เราก็แค่ส่งสินค้าที่ในเม็กซิโกไม่มี เช่น ผลไม้เมืองร้อน ฝั่งเอเชีย ที่ฝั่งละตินไม่มี อะไรแบบนี้พอไปได้ครับ

สินค้าอื่นๆ ที่แนะนำ ก็คือ สินค้าพวกอาหารฮาลาล ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์และบำรุงผิว เครื่องมือแพทย์ สินค้าเภสัชกรรม อัญมณีและเครื่องประดับ อุปกรณ์กีฬา สิ่งทอ เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน เครื่องเขียน

แต่สิ่งที่จะแนะนำมากกว่านั้น สำหรับท่านที่มีทุนมากหน่อย และมีเวลา ผมแนะนำให้ไปลงทุนนะครับ มันมีธุรกิจหลายประเภทที่มีโอกาสอย่างมาก โดยเฉพาะ ร้านอาหารไทย และร้านนวดสปาไทย คนที่นั่นชอบการท่องเที่ยวผ่อนคลายมากพอๆ กับคนไทย เพียงแต่เรามีการนวด เรามีอาหารไทย แต่เค้าไม่มี นั่นแหละครับโอกาสที่ดีมากๆ

สำหรับการลงทุนอย่างอื่น เช่น การผลิตก็อย่างที่บอกไปในตอนต้น หากเรามีเป้าหมายเป็นตลาดสหรัฐอยู่แล้ว ก็ควรไปเปิดสายการผลิตที่นั่นเพื่อส่งออกไปยังสหรัฐได้เลย ค่าแรงคนเม็กซิกันอาจจะสูงกว่าไทย แต่ถ้ารวมกับภาษีนำเข้าแล้ว อาจจะถูกกว่าก็ได้นะครับ

สรุปแล้วประเทศเม็กซิโก น่าสนใจมากครับ ติดตรงที่เดินทางไปที่นั่นครั้งนึง จะใช้เวลาประมาณวันกว่าๆ แต่ไปแล้วก็ถือว่าคุ้มค่านะครับ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งออก ติดตามได้ที่

Add Line ID @intertrader
Facebook: inter trader academy
Email: intertraderacademy@gmail.com
ลงทะเบียนที่นี่

เรียนส่งออกนำเข้าคอร์สเริ่มต้น คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment