4 ประเทศน่าสนใจ ถ้าเราจะเริ่มทำธุรกิจส่งออก

ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบันนี้ เกิดการชะลอตัวพอสมควร ด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจ และอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ส่งออกเกิดอาการฝืดเคือง ส่งออกหาลูกค้ายาก

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจส่งออกไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะลูกค้าเรามีอยู่ 200 ประเทศทั่วโลก หากประเทศที่เราเคยส่งออกอยู่แล้วไม่ดี ก็ไปหาประเทศอื่นๆ ทำตลาดต่อไปได้

ทีนี้เราต้องรู้ว่าประเทศไหนน่าสนใจบ้าง ในนาทีนี้ ผมขอลิสต์มาให้ดู 4 ประเทศที่น่าใจนะครับ

ส่งออกจีน

ก่อนหน้านี้ไทยนำเข้าสินค้าจากจีนเยอะมาก (ทั่วโลกก็นำเข้าจากจีนเยอะเช่นกัน) แต่ตอนนี้จีนเริ่มหันมามองเศรษฐกิจในประเทศตัวเอง อยากให้มีการซื้อขายกันเอง จึงทำให้มีการนำเข้าสินค้าไปในจีนเยอะขึ้นเรื่อย

ประชากรของจีนก็รวยขึ้นเรื่อยๆ จากการผลิตและส่งออกไปทั่วโลก ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น อยากซื้อสินค้านำเข้ามากขึ้น เพราะคิดว่าเป็นของคุณภาพดีกว่าในประเทศ และแน่นอนว่าสินค้าไทยก็เป็นหนึงในสินค้ายอดฮิตของจีนด้วย

สินค้าที่น่าสนใจในการส่งออกไปจีน ได้แก่ อาหารสำเร็จรูป เครื่องสำอาง สกินแคร์ จิวเวลรี่ เครื่องประดับ สินค้าพวกนี้คนจีนชอบมาก เพราะได้รับการบอกต่อๆ กันมาจากตอนที่มาเที่ยวเมืองไทย บวกกับความนิยมสินค้าความงามของไทยในจีน ทำให้สินค้าเหล่านี้มีโอกาสอย่างมากครับ

ส่งออกรัสเซีย

ประเทศรัสเซียมีประชากร 144 ล้านคน มีรายได้ต่อหัวสูง มีความเป็นยุโรปพอสมควร แต่ก็ผสมเอเชียด้วย จึงมีความคุ้นเคยกับสินค้าจากเอเชียไม่แพ้กัน

รัสเซียมีความต้องการสินค้านำเข้าจากไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากรัสเซียอยู่ในเขตเมืองหนาว เพาะปลูกอะไรไม่ค่อยขึ้น ต้องอาศัยการนำเข้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเทศจากเขตร้อนอย่างไทย

สินค้าที่น่าสนใจ ได้แก่ อาหาร และอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย เพราะเพาะปลูกไม่ค่อยขึ้น สินค้าพวกเครื่องสำอาง สปา เพราะคนรัสเซียรักสวยรักงาม แต่ไม่ค่อยมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ

ส่งออกอินเดีย

อินเดีย มีประชากร 1,200 ล้านคน และคาดว่าจะแซงจีนในไม่ช้านี้ อินเดียเป็นประเทศที่ต้องการการลงทุนจากต่างประเทศมาก เพราะตอนนี้มีนโยบายปิดเกี่ยวกับเศรษฐกิจ พูดง่ายๆ คือ ไม่ค่อยอยากนำเข้า แม้ตัวเองจะไม่ค่อยส่งออกก็ตาม เน้นการสร้างเศรษฐกิจภายในประเทศมากกว่านั่นเอง

หากคนไทยเราสนใจจะไปทำธุรกิจกับอินเดีย ก็อาจจะต้องเริ่มจากการหาผู้นำเข้าที่นั่นให้ได้ก่อน ส่วนสินค้าที่น่าสนใจก็จะเป็นพวกอาหารแปรรูป เครื่องประดับที่ทำในสไตล์อินเดีย และที่มาแรงสุดๆ คือ ผลิตภัณฑ์ประทินผิวนั่นเองครับ

ส่งออกเวียดนาม

ว่ากันว่าเวียดนามจะแซงไทยในอีกไม่ถึงสิบปีข้างหน้า อันนี้ดูเป็นความเป็นไปได้สูงมากครับ

เทียบกันระหว่างไทยกับเวียดนามก็เหมือนการวิ่งแข่งกันระหว่างคนสูงวัยที่วิ่งแข่งมานานแล้วอย่างไทย ออกตัวก่อน นำหน้าไปก่อน แต่ตอนนี้เด็กวัยรุ่นอย่างเวียดนามที่ออกตัวมาทีหลังกำลังวิ่งตามอย่างรวดเร็ว และคิดว่าจะแซงไทยให้ได้นั่นเอง

เวียดนามมีประชากร 97 ล้านคน และน่าจะแตะหลักร้อยล้านคนในไม่ช้า คนเวียดนามขยันมาก แม้ประเทศจะเป็นสังคมนิยม แต่เศรษฐกิจเสรีนิยมสุดๆ ครับ หนุนให้คนเวียดนามทำมาหากินได้อย่างมากมายมหาศาล มีการสนับสนุนส่งเสริมจากภาครัฐ เปิดตลาดใหม่ๆ ให้กับสินค้าส่งออกเวียดนามไปได้อีกเยอะมาก

ตอนนี้คนเวียดนามมีเงินเยอะขึ้นเรื่อยๆ กำลังซื้อสูง ราคาที่ดินก็สูง กำลังฮอตสุดๆ ครับ ถ้าเราอยากไปเกาะจังหวะขาขึ้นกับเค้า ก็ให้ไปเวลานี้เลยครับ

การไปทำธุรกิจที่เวียดนาม ไปได้ทั้งค้าขายและลงทุนนะครับ สินค้าที่น่าสนใจจะไม่ต่างจากจีนเท่าไหร่ครับ อ่านเพิ่มเติม >> ส่งออกเวียดนาม

และนี่ก็คือ 4 ประเทศเป้าหมายที่น่าสนใจมากๆ นะครับ

หากใครอยากส่งออกเป็นไวๆ หรืออยากขยายธุรกิจไปต่างแดน แต่ยังไม่มีพื้นฐาน ประสบการณ์ ก็สามารถมาเรียนกับเราได้ครับ

คลิกที่นี่เพื่อดูคอร์สเรียนนำเข้าส่งออก

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment