1688 เว็บขายของออนไลน์จากจีนที่ชื่อแปลกๆ แต่ฮิตเหลือเกิน

ในการตั้งชื่อเว็บไซต์โดยเฉพาะการขายของอีคอมเมิร์ส เราคงจะต้องตั้งชื่อให้มันมีความหมายเข้าใจง่าย แต่เว็บไซต์ 1688 นี้ ฉีกแทบทุกกฏของการตั้งชื่อเว็บ เพราะตั้งเป็นตัวเลขหมดเลย หลายคนก็คงงงว่าทำไมต้องตั้งเป็นตัวเลข และทำไมต้องเป็นเลขนี้ ผมจะเล่าให้ฟังครับ

ก่อนอื่นขอเล่าพื้นฐานของคนจีนก่อนครับว่า เค้าเป็นประเทศที่บ้าตัวเลขเป็นอย่างมาก เลขที่เป็นมงคลของเค้าก็คือเลข 8 เพราะมีสัญลักษณ์ว่าไม่มีที่สิ้นสุด แต่ความหมายมันจริงๆ ก็คือ อ่านว่า “ปา” เป็นคำพ้องเสียงกับคำความหมายดีๆ นั่นเอง

อีกเหตุผลที่คนจีนนิยมใช้ตัวเลขเพราะในประเทศมีประชากรเยอะมาก ลองนึกง่ายๆ ว่าแค่เราจะตั้งชื่อไอดีไลน์ สมมติว่าเราชื่อ สมชาย เราตั้งไอดีว่า somchai คงไม่ได้ เพราะคนที่ชื่อสมชายสักคนนึงคงใช้ไปแล้ว เราเลยต้องเปลี่ยนเป็น somchai1234 / somchai1688 อย่างนี้เป็นต้น พอเจอประชากรจีนเข้าไป เลยมีแต่เลขเต็มไปหมดเลยครับ และเลขของเค้า 4 หลักอาจจะไม่พอด้วยซ้ำ

ทีนี้มาดูว่าทำไมต้องเป็นเลขนี้ ย้อนกลับไปที่เลขมงคลของจีน คนจีนถือว่า เลข 1 6 8 มีความหมายดีๆ ถ้ามารวมกันจะยิ่งความหมายดี ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้มันจะเหลือเหรอ มันต้องมีคนจีนบางคนคงเอาไปตั้งชื่อเว็บแล้วแน่นอน และมันก็เป็นความจริง ลองไปเปิดเว็บดูได้ครับ พอมีคนตั้งเลขซ้ำเยอะๆ แต่ตัวเองก็อยากมีชื่อเว็บที่เป็นตัวเลขบ้าง เลยไปหาวิธี แล้วก็นึกออก

เจ้าของเว็บไซต์ 1688 นั้น ชื่อว่าแจ็คหม่า เป็นเจ้าของเดียวกับอาลีบาบา คนจีนเรียกอลีบาบา ว่า อ่า ลี ปา ปา ซึ่ง มันไปพ้องเสียงกับเลขจีนที่ออกเสียงว่า อี ลิ่ว ปา ปา ซึ่งเขียนเป็นตัวเลขได้ว่า 1688 และดีทั้งความหมายที่มีเลข 168 ในตัวนั่นเอง

ที่เล่ามาซะยาว ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับธุรกิจเราเท่าไหร่ครับ เอาเป็นว่าเข้าเรื่องเลยละกัน

เว็บ 1688 นี้ ก็มีลักษณะเหมือนเถาเป่าเลยครับ คนจีนขายของให้คนจีนด้วยกัน เพียงแต่ taobao เป็นเว็บระดับชาติ คือ เทียบง่ายๆ ก็เหมือน ห้างดังๆ ในประเทศจีน แต่ 1688 นั้น ก็มีภาพลักษณ์ที่ดูรองลงมากว่า taobao นั่นเอง เหมือนเป็นห้างท้องถิ่น หรือห้างระดับรองลงมา ที่ขายของคล้ายๆ กัน แต่น่าเดินน้อยกว่า ราคาถูกกว่า

ในเมื่อคนไทยเราสามารถซื้อของจากเถาเป่าได้แล้วทำไมเราจะไปซื้อของจาก 1688 ไม่ได้ล่ะครับ และเมื่อเราสมัครสมาชิกของเถาเป่าไปแล้ว เราก็จะได้สิทธิไปเป็นสมาชิกของ 1688 โดยอัตโนมัติ ทีนี้ก็ช็อปกันมันมือได้เลยครับ จะเว็บไหนก็ใช้หลักเดียวกัน สำหรับใครที่ยังไม่ทราบรายละเอียดเว็บเถาเป่า เชิญอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้นะครับ

สำหรับใครที่อยากขายจริงจัง สถาบันเรามีสอนคอร์สนำเข้าสินค้าจากจีนโดยใช้เว็บ Aliexpress, Taobao, 1688 นะครับ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่คลิกนี้เลยครับ >> สอนนำเข้าสินค้าจากจีน

สนใจเรียนธุรกิจส่งออก คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment