รู้จักเว็บ Taobao Tmall เว็บขายของจีนที่คนจีนเท่านั้นจะซื้อได้ แต่เดี๋ยวนี้ห้ามไม่ได้ละนะ

หากพูดถึงการซื้อของออนไลน์ในประเทศ ถ้าในไทยเราจะนึก Lazada, Shopee และถ้าเป็นต่างประเทศ เราจะนึกถึง Ebay, Amazon แต่หลายคนอาจจะเคยได้ยิน หรืออาจจะยังไม่เคยรู้จักกับ Taobao เท่าไหร่นะครับ วันนี้ผมจะเล่าให้ฟังแบบละเอียดๆ เลยครับ

Taobao เป็นเว็บ E-Commerce ประเภท B2C (Business to Consumer) คือพ่อค้าแม่ค้า หรือเจ้าของธุรกิจขายสินค้าให้คนทั่วไป เหมือน Aliexpress แต่คนซื้อไม่ใช่คนต่างประเทศแล้วครับ กลับกลายเป็นคนจีนด้วยกันนี่แหละ พูดง่ายๆ คือเป็นเว็บที่คนจีนขายให้คนจีนนั่นเอง และเมื่อทุกอย่างเป็นจีน ภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษาจีนด้วย สรุปคือ ให้คนที่รู้ภาษาจีนเท่านั้นมาซื้อขายได้ ฉะนั้น หากเราได้คุยกับคนขายของในเว็บนี้ เราจะต้องคุยแต่ภาษาจีนเท่านั้นด้วยครับ เพราะเรากำลังคุยกับคนที่ขายของในประเทศ ไม่ได้เก่งภาษา หรือพร้อมจะส่งออกแบบใน Aliexpress เท่าไหร่ครับ

เมื่อเป็นอย่างนี้เราจะแคร์อะไรมากมาย ซื้อของจาก Aliexpress ไปก็จบ แต่จริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นครับ Taobao เนื่องจากขายให้คนจีน ก็จะได้ราคาแบบจีนๆ ซึ่งจะถูกกว่าคนจีนขายให้ต่างประเทศนั่นเอง โดยทั่วไปก็ถูกกว่ากันเยอะพอสมควรเลยนะครับ เมื่อมีแหล่งของถูก ก็มีคนซื้ออยากได้ แต่ในเมื่อมันมีกำแพงขวาง ก็มีคนทลายมัน

วิธีจะซื้อของจากเถาเป่าได้ ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน เช่นเดียวกับทุกเว็บ เมื่อก่อนเค้ากำหนดว่าต้องเป็นคนจีนเท่านั้น มีบัตรประชาขนจีนก็ทำได้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องละครับ ขอแค่บอกที่อยู่มา ขอแค่มีเงิน ก็ซื้อได้

เพียงแต่มีอุปสรรคอย่างนึงคือ คนขายของในเถาเป่าเค้าก็ยังรู้สึกว่าเค้าแค่ขายของในประเทศ เมื่อมีการจัดส่ง ก็จะส่งแค่ในประเทศเท่านั้น ไม่ส่งออกไปต่างประเทศเด็ดขาด วุ่นวาย ไม่ใช่ทางถนัด ให้ลองนึกภาพแม่ค้าออนไลน์บ้านเราที่เน้นแต่ในประเทศ ก็อารมณ์คล้ายๆ กัน ซึ่งเราต้องแก้ปัญหานี้โดยการหาชิปปิ้ง ที่มีโกดังหรือสถานที่รับของอยู่ที่จีนนั่นเอง

ชิปปิ้งที่เราใช้นั้น เค้าต้องบอกเราได้ว่าโกดังเค้าอยู่ที่เมืองไหน มณฑลไหน เพื่อที่เราจะได้รับสินค้าจากผู้ขายเถาเป่าได้นั่นเอง แล้วค่อยให้ชิปปิ้ง ส่งของจากจีนมาถึงเมืองไทยนั่นเองครับ

ที่เจ๋งกว่านั้นคือมีชิปปิ้งหลายๆ รายที่มีบริการเสริม ซื้อของจากเถาเป่าให้อีกด้วย เรียกว่าครบวงจรเลย ขอแค่ส่งลิ้งค์ไปให้เค้า เค้าทำให้หมดครับ ภาพรวมของการใช้งานเถาเป่าก็จะประมาณนี้ครับ

สำหรับสินค้าที่นิยมขายในเถาเป่าส่วนมากจะเป็นพวกแฟชั่น ความงาม เครื่องประดับ แกดเจ็ต ไอที สินค้าที่วัยรุ่นนิยม มีแทบทุกอย่างยกเว้นของกินเหมือนลาซาด้าบ้านเรานี่เลยครับ อย่างไรก็ตามเถาเป่ามีพี่น้องฝาแฝดที่คลอดตามกันมาอีกเว็บชื่อว่า Tmall

Tmall เป็นเว็บแฝดน้องของเถาเป่า ซึ่งจะขายสินค้าคล้ายๆ กันแต่มีความหรูหรา ราคาแพงกว่าเถาเป่านั่นเอง พูดง่ายๆ คือ เหมือนเป็นร้านที่ได้รับคัดเลือกให้ไปอยู่ในโซนเด่นๆ ในห้างน่ะครับ สินค้าบางชิ้น หากขายดี และมีคุณสมบัติมากพอ ก็จะได้รับอนุญาตให้ไปขายใน Tmall ได้เลยครับ สำหรับคนไทยเรา หากจะทำธุรกิจขายสินค้าไปจีน ควรหาพาร์ทเนอร์ที่สามารถนำสินค้าไปวางบน Tmall ได้ จะเหมาะสมที่สุดครับ

สำหรับใครที่อยากขายจริงจัง สถาบันเรามีสอนคอร์สนำเข้าสินค้าจากจีนโดยใช้เว็บ Aliexpress, Taobao, 1688 นะครับ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่คลิกนี้เลยครับ >> สอนนำเข้าสินค้าจากจีน

สนใจเรียนธุรกิจส่งออก คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment