Aliexpress เว็บขายสินค้าจีน ที่ส่งสินค้าฟรีทั่วโลก

สำหรับคนที่รู้จัก Alibaba ดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของจากในเว็บนี้ หรือโพสต์ขายของเพื่อส่งออกสินค้าไปทั่วโลก ก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า ถ้าเราอยากซื้อสินค้าปลีก เราจะซื้อที่ไหนดี ส่วนคนจีนที่อยากจะขายปลีกไปต่างประเทศด้วย จะทำยังไงดี

ทางอลีบาบาก็ใจดี และรู้ใจผู้ซื้อผู้ขายเป็นอย่างมาก เลยตั้งเว็บอีกเว็บนึง ที่มีความเหมือนอลีบาบา แต่ผู้ซื้อสามารถซื้อสินค้าแบบปลีกได้ และส่งไปได้ทั่วโลกนั่นเอง

aliexpress web

Aliexpress เป็นเว็บที่จำหน่ายสินค้าปลีก โดยผู้ขายคือคนจีนเท่านั้น ส่วนผู้ซื้อคือคนที่ไม่ได้อยู่ในจีนเท่านั้นอีกด้วย ซึ่งในเมื่อคนซื้อคือคนจากทั่วโลก ตัวเว็บเองก็จะเป็นภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับอลีบาบานั่นเอง

ในตอนแรกนั้น Aliexpress ตั้งขึ้นมา เพื่อให้ผู้ขายในอลีบาบา (เฉพาะคนจีน) สามารถขายสินค้าในราคาปลีกได้ เพราะว่าคนที่สั่งของส่วนใหญ่นั้น จะต้องการสั่งเฉพาะสินค้าตัวอย่างมาทดลองนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หลังๆ นี้อลีบาบา เริ่มมีฟังก์ชั่นให้ลูกค้าซื้อน้อยชิ้นลง รวมถึงระบบจัดการให้มีการสั่งซื้อสินค้าจากอลีบาบาและโอนเงินในนั้นได้เลย คนที่จะซื้อสินค้าตัวอย่างก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Aliexpress อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม Aliexpress นั้น ไม่ได้มีแค่ลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าตัวอย่างเท่านั้น ยังมีเปิดให้ขายแบบปลีก หรือเรียกว่าการขายแบบ B2C (Business to Consumer) อีกด้วย และสามารถส่งสินค้าชิ้นเดียวไปได้ทั่วโลกนั่นเอง

aliexpress transport

ข้อได้เปรียบอีกอย่างนึงที่เราจะตกใจ ผมเองก็ตกใจในครั้งแรกที่เห็นคือ สินค้าบางชิ้น ราคาเท่าไหร่ ก็ขายเท่านั้น ไม่มีชาร์จค่าขนส่งเพิ่มอีกด้วย นั่นหมายความว่าราคาจะถูกมากๆ บางชิ้นถูกกว่าซื้อในไทยอีก แม้จะรวมค่าขนส่งอันน้อยนิดแล้วก็ตาม ส่วนสาเหตุที่ค่าส่งจากจีนมาไทย เป็นแบบฟรีนั้น เป็นเพราะรัฐบาลจีน สนับสนุนส่งเสริมให้คนในชาติส่งสินค้าออกกันเยอะๆ เลยมีสิทธิพิเศษ ไม่เก็บ หรืออาจจะเก็บค่าส่งทางไปรษณีย์น้อยมาก ซึ่งนี่เลยเป็นข้อได้เปรียบเป็นอย่างมาก

แต่ของทุกและดีไม่มีในโลกนะครับ การขนส่งฟรีๆ ก็เช่นกัน กว่าจะได้ของมา ต้องใช้เวลารอนานมาก และการส่งฟรีก็อาจจะแค่เหมาะสำหรับคนที่ไม่รีบจริงๆ และ Aliexpress เค้าเลยมีบริการเสริมคือส่งแบบคิดเงิน ซึ่งผู้บริการก็มีตั้งแต่ ไปรษณีย์ของเค้าเองแบบพัสดุย่อย ส่งด่วนหรือแม้แต่ขนส่งระดับโลกอย่าง DHL, FedEx ก็เข้ามาร่วมกับ Aliexpress ด้วย

เมื่อเราทำความรู้จักกับ Aliexpress แล้ว เราต้องมาดูต่อว่าเราจะได้รับประโยชน์อะไรจากเว็บนี้ได้บ้าง คำตอบสั้นๆ มีคำตอบเดียวครับ คือ เราสามารถนำเข้าสินค้าจากเว็บนี้ มาขายในไทยได้นั่นเอง สมมติว่าเราต้องการสินค้าสักชิ้นนึง เช่น ฝาปิดเลนส์กล้อง หากเราไปซื้อในเว็บไทยก็จะได้ราคาประมาณ หลักหลายร้อยขึ้นไป แต่ถ้าเราอยากได้ราคาถูก เราก็ซื้อจากเว็บนี้ และเราคงไม่ซื้อแค่ชิ้นเดียว เราอาจจะซื้อเผื่อสัก 4-5 ชิ้น ให้ได้ราคารวมที่เท่ากับเราซื้อในไทย และเมื่อของมาถึงเมืองไทย เราก็เอาส่วนที่เหลือไปขายต่อ ได้กำไร และได้ฝาปิดกล้องฟรีอีกตะหากครับ

นี่ก็คือตัวอย่างแบบง่ายๆ เลยนะครับ สำหรับคนที่ขายของเล่นๆ ส่วนคนขายจริงจังก็ซื้อเยอะๆ หน่อย แล้วก็นำเข้ามาขาย เปิดร้านออนไลน์ขายอีกก็ได้ครับ

สำหรับใครที่อยากขายจริงจัง สถาบันเรามีสอนคอร์สนำเข้าสินค้าจากจีนโดยใช้เว็บ Aliexpress, Taobao, 1688 นะครับ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่คลิกนี้เลยครับ >> สอนนำเข้าสินค้าจากจีน

สนใจเรียนธุรกิจส่งออก คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment