B2B E-Marketplace ช่องทางส่งออกสินค้าล็อตใหญ่ไปต่างประเทศ

อยากขายสินค้าส่งออกทางออนไลน์ ขายเข้าเว็บไหนดี

มีผู้ประกอบการหลายรายทั้งไทยและเทศ ที่เริ่มต้นการส่งออกสินค้าโดยใช้ช่องทางออนไลน์ เพราะมีหลายข้อดี ไม่ว่าจะเป็นความประหยัด ความง่าย และการเริ่มต้นทำได้เลยทันที

อย่างไรก็ตาม มีผู้ประกอบการหลายๆ ท่านไม่รู้ว่าต้องเข้าเว็บไหน และต้องเริ่มต้นยังไงกับมันดี

วันนี้ผมจะนำเว็บที่น่าสนใจ ที่ผู้ประกอบการไทยควรเริ่มต้นและขายสินค้าไปได้ทั่วโลก แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่าเว็บที่ผมแนะนำนี้จะเน้นไปที่ตลาดขายส่ง (B2B) ที่ผู้ซื้อเป็นนักธุรกิจ ต้องการซื้อสินค้าจำนวนเยอะๆ ไม่ได้ต้องการซื้อสินค้าปลีก หรือลูกค้าองค์กรที่ต้องการสินค้านำไปใช้นั่นเอง

อีกด้านหนึ่ง ผู้ขายที่จะเข้าไปเป็นสมาชิกเพื่อจะขายสินค้าผ่านเว็บเหล่านี้ ต้องได้รับการตรวจสอบความมีตัวตนจริงๆ ก่อน เช่น อาจจะต้องส่งเอกสารเกี่ยวกับบริษัทของเราให้เจ้าหน้าที่แต่ละเว็บดู เพือให้เค้าตรวจสอบแล้วจึงจะขายของในนั้นได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ซื้อด้วย

เว็บเหล่านี้มีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

Alibaba.com เจ้าพ่อวงการอีคอมเมิร์ซ

เว็บอาลีบาบาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ที่ดังมากๆ น่าจะดังอันดับต้นๆ ของโลก เจ้าของคือคุณแจ๊กหม่า นักธุรกิจชาวจีนที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะเคยมาเมืองไทยและเป็นข่าวดังไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้

Alibaba เป็นเว็บที่เปิดให้ผู้ขายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นคนจีน หรือไทย หรือยุโรป เข้ามาขายสินค้าได้ ซึ่งลูกค้ามาจากทุกประเทศทั่วโลกได้เช่นกัน เช่น คนไทยขายให้อังกฤษ คนอเมริกันขายให้คนจีน เป็นต้น

เว็บนี้ทำออกมาเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้คนทั่วโลกเข้าใจได้ง่ายๆ ฉะนั้นถ้าเป็นคนจีนและอยากขายอลีบาบา ก็ต้องเป็นภาษาอังกฤษเป็นอย่างน้อย ซึ่งก็แปลได้ว่าคนที่มาขายก็พร้อมจะทำธุรกิจระหว่างประเทศแล้วล่ะ ไม่ได้เป็นคนจีนที่ไม่รู้ภาษา หรือเป็นโรงงานเล็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล

สินค้าที่ขายกันในเว็บนี้มีตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ มีทุกอย่างจริงๆ คุณอยากหาอะไร หรือนึกไม่ออกว่าจะหาจากที่ไหน ก็ลองเข้าเว็บนี้ได้เลยครับ

สำหรับคนไทยเรา สามารถใช้ประโยชน์จากเว็บนี้ได้ทั้งนำเข้าและส่งออก โดยฝั่งคนที่นำเข้านั้น ก็สามารถไปหาซัพพลายเออร์ โรงงานผู้ผลิตจากหลายๆ ประเทศ สินค้าของถูกจากจีน ก็สามารถหาได้จากที่นี่ และเป็นแหล่งสินค้าหลักๆ ของคนไทยหลายๆ คนที่นำเข้าสินค้ามาจากจีน

สำหรับผู้ส่งออก เราสามารถสมัครสมาชิกเป็นแบบ Gold member เพื่อเข้าไปโพสต์สินค้าขายและรับออเดอร์ได้ครับ เราสามารถโพสต์สินค้าขายให้คนทั่วโลกเห็นได้ ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาอื่นๆ เพื่อให้คนมาเสิร์ชหาเราเจอ ขอแค่เราโพสต์สินค้าให้โดดเด่น และขึ้นอันดับสินค้าในอลีบาบา พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเราชนะในอลีบาบา ลูกค้าก็เห็นเรามากกว่าคนอื่นครับ

ข้อเสียของอลีบาบา คือค่าสมัครก็ประมาณหลักหมื่นขึ้นไป อาจจะแพงสำหรับหลายๆ ธุรกิจ แต่ก็ไม่แพงถ้าเทียบกับการไปออกงานแสดงสินค้า อีกข้อเสียคือผู้ซื้ออลีบาบา มักจะไม่ได้รับการคัดกรองเท่าไหร่ ซึ่งเราอาจจะเจอคนหลอกลวงได้ แต่ก็ไม่น่ามีปัญหาขนาดนั้น ถ้าเราสามารถคัดกรองผู้ซื้อของเราได้เอง มีประสบการณ์ในการเจรจราต่อรอง เป็นต้น

ในความคิดของผม หากคุณเป็นคนที่จริงจังกับการหาลูกค้าจากทางออนไลน์ สามารถตอบคำถามลูกค้า หรือติดต่อได้ทุกวัน ผมแนะนำว่าสมัครแบบ Gold Member ไปเลยครับ แล้วเต็มที่กับมันสักปีนึง ถ้าไม่ใช่ทาง ก็ไปหาช่องทางอื่นแทนได้ครับ

HKTDC.com เว็บการค้าโดยฮ่องกง

ถ้าพูดถึงฮ่องกง เราก็จะนึกถึงพ่อค้าชาวจีนที่มีความเป็นอินเตอร์มากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ เหตุเพราะฮ่องกงเคยเป็นเมืองในการปกครองของอังกฤษ ได้รับวัฒนธรรมของชาวตะวันตกเยอะมาก ในมุมมองผม คิดว่าคนฮ่องกงก็มองว่าตัวเองเป็นคนอินเตอร์ๆ หน่อยๆ แหละครับ ส่วนชาวตะวันตกก็จะคิดว่าถ้าจะมาเอเชีย มาที่คุ้นเคยหน่อยๆ แบบฮ่องกงดีกว่า

ด้วยเหตุนี้ทำให้ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการค้ามาตั้งแต่สมัยก่อนนู้น แม้จีนจะส่งออกเองได้ แต่หลายๆ ธุรกิจก็ยังต้องพึ่งพาคอนเนคชั่นและความสะดวกสบายทางกาค้าจากฮ่องกงอยู่ดี

ในเมื่อฮ่องกงรู้ตัวว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางการค้า เป็นประเทศเทรดดิ้ง (ซื้อมาขายไป) เค้าก็เลยจัดเว็บไซต์เพื่อเป็นคนกลางให้คนทั่วโลกมาซื้อขายกันได้ (และใช้บริการบางอย่างจากฮ่องกง) รวมถึงทำให้คนฮ่องกง มีโอกาสนำเสนอบริษัทตัวเองสู่สายตาชาวโลกอีกด้วย

เว็บ hktdc นี้ จัดตั้งโดยหน่วยงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของฮ่องกงนั่นแหละ รัฐส่งเสริมและคอยผลักดัน ทำให้การใข้เว็บนี้ค่อนข้างเป็นระบบระเบียบและได้รับความน่าเชื่อถืออย่างมาก แน่นอนว่าเว็บต้องเป็นภาษาอังกฤษ และคนส่วนใหญ่ที่เป็นสมาชิกนั้นคือคนจากหลากหลายประเทศ มีฮ่องกงเยอะหน่อย และคนจีนก็เยอะมาก

สำหรับคนไทย เราสามารถสมัครเป็นสมาชิกของเว็บนี้ได้ โดยใช้เอกสารจริงๆ ของราชการไทย (แน่นอนว่าต้องเป็นบริษัทฯ) แล้วรอเค้าตอบกลับ จากนั้นก็สามารถเข้าไปขายสินค้าได้ แต่ว่าเว็บนี้ค่อนข้างจำกัด เพราะอยากคัดเลือกแต่คู่ค้าดีๆ เท่านั้น เราสามารถสินค้าได้ 5 รายการเท่านั้น ฉะนั้นต้องเลือกสินค้าที่เป็นตัวเด่นๆ ของเราไปโชว์นะครับ

Tradeindia.com เปิดตลาดขายของกับชาวอินเดียต้องที่นี่เลย

หลายคนอาจจะมีความคิดที่ว่าการค้าขายกับแขก โดยเฉพาะชาวอินเดีย เป็นเรื่องน่ากลัวมาก เพราะพวกนี้เรารู้สึกว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ หรือว่าเขี้ยวในการเจรจาต่อรอง

แต่จากประสบการณ์ของผมและหลายๆ คนที่เคยเจอ ผมว่าคนอินเดียเป็นคนน่ารักนะครับ เป็นคนนิสัยดี ตลก เฮฮา ไม่ชอบทะเลาะวิวาท เน้นทำมาหากิน ส่วนเรื่องความเขี้ยวลากดินนั้น ผมว่าเป็นสไตล์การทำงานของเค้า เพื่อรักษาผลประโยชน์ คนไทยมองว่าสิ่งสำคัญคือมิตรภาพมากกว่าตัวเงิน แต่สำหรับคนอินเดีย เค้าแยกกันครับ เรื่องเพื่อนก็คือเพื่อน งานก็คืองาน ยิ่งทำให้ได้ผลประโยชน์กับตัวเองมากที่สุดก็ถือว่างานสำเร็จ และจบงานก็เป็นเพื่อนกันตามปกติ

เข้าเรื่องเว็บเลยดีกว่า tradeindia.com เป็นเว็บที่คนอินเดียเป็นสมาชิกเป็นส่วนใหญ่ โดยปกติเค้าจะค้าขายกันเองในประเทศมากกว่า ไม่ค่อยออกมาข้างนอก ฉะนั้นการที่เราไปสมัครเป็นสมาชิก ไปขายในเว็บของชาวอินเดีย เราก็จะเจอโอกาสในการหาลูกค้าอินเดีย ที่มีอยู่มากมายเต็มไปหมด และไม่ค่อยมีใครสนใจด้วย

ผมเคยโพสต์สินค้าในเว็บนี้ และก็รู้สึกได้ว่ามีคนต้องการสินค้าของเราเยอะจริงๆ และโอกาสมหาศาลเลยนะครับ ผมก็เคยได้ลูกค้าจากที่นี่ด้วยครับ

สิ่งที่ต้องระวังจากการใช้งานเว็บ tradeindia คือ เราจะได้รับการติดต่อจากคนอินเดีย มาเสนอแพ็คเกจสมาชิกเว็บ รวมถึงการตกแต่งออกแบบเว็บด้วย เรียกว่าตามตื๊อกันเลยทีเดียว และขึ้นชื่อว่าคนอินเดีย เป็นคนตามตื๊อมากนะครับ เค้าจะบอกข้อดีของสินค้าหรือบริการเค้า แล้วถามเราว่าดีมั้ย ซึ่งเราก็ตอบได้แค่ว่าดี เสร็จแล้วเค้าจะถามว่าทำไมเราไม่ซื้อ มีเหตุผลอะไรบ้าง ซึ่งกลายเป็นว่าเราต้องคอยหาเหตุผลเพื่อบอกว่าเราจะไม่ซื้อเพราะอะไร (เป็นงั้นไป) ก็เป็นเรื่องขำๆ เกิดขึ้นได้นะครับ

Gosoko.com ไปเลยๆ ถ้าอยากบุกแอฟริกา

เชื่อมั้ยครับว่าคนแอฟริกันถูกจริตกับสินค้าไทยมาก เพราะสินค้าไทยคุณภาพดี ราคาไม่แพง ไม่เน้นแบรนด์ เราคงได้ยินกันมาแล้วว่าเค้านิยมบินมาประตูน้ำ ซื้อเสื้อผ้าแล้วเอากลับไปขายที่ประเทศเค้า

คำถามคือทำไมเราไม่ไปนำเสนอเค้าที่นั่นเลยล่ะ และวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเข้าเว็บที่เค้าสามารถมาเลือกซื้อสินค้าไทยได้ครับ

และเว็บ gosoko.com ก็คือคำตอบของตลาดนี้

เว็บนี้ทำเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งง่ายต่อการโพสต์สินค้า พอๆ กับของไทย แต่ว่าข้อมูลหลายๆ อย่างอาจจะต้องปรับปรุงเพื่อให้ซื้อขายหรือสื่อสารกันได้ง่ายกว่าเดิม ตัวผมเองยังไม่มีประสบการณ์มากนักกับเว็บนี้ เพราะเพิ่งเริ่มทำเหมือนกัน และกำลังเริ่มสนุกกับการหาสินค้าให้เหมาะกับตลาดแอฟริกา ว่างๆ จะมาเล่าให้ฟังนะครับ

Thaitrade.com เว็บน้องใหม่ของคนไทย

แม้ว่าสินค้าไทยจะได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และมีคนต้องการสินค้าไทยเป็นจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาหลายๆ ชาติก็ซื้อผ่านคนกลาง เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ไม่เคยมาซื้อโดยตรงจากคนไทยสักที ในโลกอีคอมเมิร์ซก็เช่นกัน เรามีเว็บไซต์หลายๆ เว็บที่คนไทยนิยมไปค้าขาย แต่ดันไม่มีเว็บที่เป็นของคนไทยเอง

หน่วยงานราชการไทย โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จึงได้เริ่มจัดทำเว็บไซต์ B2B E-Marketplace ขึ้นมา และใช้ชื่อว่า Thaitrade.com เพื่อให้คนไทยเราสามารถขายสินค้าไปต่างประเทศได้ เว็บทำเป็นภาษาอังกฤษ โดยจะจำกัดที่คนไทยเท่านั้นที่เป็นคนขาย และคนต่างชาติเท่านั้นที่เป็นคนซื้อ ขอแค่เราสมัครให้ถูกวิธีเราก็เข้าไปขายได้ครับ

เงื่อนไขในการสมัครขายสินค้ากับ Thaitrade.com คือต้องเป็นนิติบุคคลไทย มีเอกสารต่างๆ รับรอง และเข้าไปสมัคร รอให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา แล้วเราก็สามารถเข้าไปโพสต์สินค้าขายได้ครับ ทุกอย่างฟรีหมด ไม่มีเก็บเงินนะครับ

ข้อดีของเว็บ thaitrade.com คือ ลูกค้าที่เข้ามาซื้อจะได้รับการคัดกรองมาระดับนึงแล้ว มีโอกาสน้อยกว่าในเว็บอื่นๆ ที่เราจะถูกหลอกได้ ข้อเสียนั้นผมว่าระบบยังเป็นแบบกึ่งคนกึ่งคอมพิวเตอร์ เลยทำให้บางอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทาง และการใช้งานบางอย่างยังยากอยู่

ส่วนข้อดีก็คือ มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือให้คำแนะนำเราเวลาโพสต์สินค้าขาย หรือแก้ปัญหาต่างๆ และทำด้วยภาษาไทย ในเมื่อง่ายแบบนี้แล้วทำไมไม่รีบทำกันละครับ ตอนนี้คนไทยเข้าไปขายเยอะพอสมควร แต่ยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ รีบๆ สมัครกันนะครับ

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกท่านสนุกกับการค้าขายส่งออกสินค้านะครับ

สนใจเรียนเพื่อเริ่มต้นส่งออก คลิกที่นี่

รับข่าวสารเพิ่มเติมที่นี่

Add Line ID @intertrader
Facebook: inter trader academy
Email: intertraderacademy@gmail.com
ลงทะเบียนที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment