กลยุทธ์การเข้าตลาดต่างประเทศ

ในการทำธุรกิจข้ามประเทศนั้น เราจะมีวิธีการไปทำเงิน ไปเริ่มธุรกิจได้หลายรูปแบบ ซึ่งไม่ได้มีแค่การส่งออกอย่างเดียวที่เราจะนำเงินกลับมาบ้านเราได้ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้น วันนี้ผมจะมาเล่าว่ามีวิธีไหนบ้างนะครับ

1. การส่งออกสินค้า

เรื่องนี้เป็นวิธีเบื้องต้นในการขายสินค้าเข้าไปตลาดนั้นๆ ก็คือการนำสินค้าของเรา ขนส่งจากท่าเรือ หรือท่าอากาศยานของเราไปยังประเทศปลายทาง ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน

การขนส่งสินค้าเหล่านี้ จะทำให้เรามีต้นทุนในเรื่องของลอจิสติกส์ มากขึ้น และยิ่งสินค้ามีน้ำหนักมากหรือมีขนาดใหญ่แล้ว จะทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากค่าขนส่งแล้ว การทำประกันภัยก็จำเป็นสำหรับการส่งออกสินค้าลักษณะนี้อีกด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าสินค้าเราจะเสียหายตอนไหนของการขนส่ง การทำประกันภัยจะช่วยครอบคลุมไม่ให้เราเสี่ยงเกินไปนั่นเอง อ่านเพิ่มเติม >> ช่องทางการส่งออกสินค้า

2. การให้บริการ

สมมติว่าเรามีความสามารถบางอย่างที่เป็นที่ต้องการของลูกค้าในต่างประเทศ เช่น เราสามารถเขียนโปรแกรมอะไรบางอย่างได้ดีกว่าคนในท้องถิ่นนั้นๆ เราก็สามารถค้าบริการข้ามชาติได้เช่นกัน มีอีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือบริการโฆษณาออนไลน์ เช่น ของ google หรือ facebook ที่ให้บริการสื่อออกไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงความต้องการ ก็เป็นบริการข้ามชาติเช่นกัน เราจะเห็นว่า บริษัทเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมาเมืองไทย ก็สามารถโกยเงินกลับไปได้

3. การขายสิทธิ์

ในบางครั้ง เราสามารถเปิดร้านขายสินค้าของเรา โดยที่ไม่ต้องขนอะไรไปประเทศปลายทางเลย เช่น การขายแฟรนไชส์ ลองนึกภาพร้านแม็คโดนัลด์ ขายอะไรให้เรากินบ้าง ขนมปังทำในไทย เนื้อของไทย มันฝรั่งของไทย แต่สิ้นปี เราต้องคืนเงินค่าลิขสิทธิ์แบรนด์ให้แม็คโดนัลด์ในสหรัฐอเมริกา เห็นมั้ยครับว่าเราสามารถค้าขายแบบนี้ได้ด้วยนะ

4. การไปลงทุนและซื้อกิจการ

ในบางครั้ง การส่งออกสินค้าก็มีปัญหาและอุปสรรคจากการกีดกันทางการค้า เช่น บางครั้งประเทศในยุโรปก็แบน ไม่ให้สินค้าไทยเข้าไป เช่น ทูน่ากระป๋อง แม้ว่าเค้าจำเป็นต้องกิน แต่ก็ยังกีดกันในรูปแบบต่างๆ ผู้ประกอบการผลิตทูน่าในไทยก็ต้องปรับตัว วิธีการปรับตัวคือ เข้าไปซื้อกิจการผลิตทูน่าในประเทศนั้นๆ ซะเลย เพราะของก็ผลิตที่นั่น ไม่ได้มีการนำเข้าเลยสักนิด รวมถึงการจ้างแรงงานก็ทำที่นั่นด้วยทีเดียวเสร็จสรรพ เอาไปผลิตในประเทศนึงในยุโรป แล้วก็สามารถกระจายไปทั่วอียูได้ด้วย

หรือบางประเทศอาจต้องการให้เราเข้าไปลงทุนที่นั่นเลย สร้างโรงงาน จ้างงานที่นั่น ผลิตและขายในประเทศก็มีเช่นกัน

เห็นมั้ยครับว่า บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องส่งออกเฉพาะสินค้าก็ได้นะครับ

สนใจเรียนนำเข้าส่งออก คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment