ทำไมการซื้อของออนไลน์ถึงเป็นที่นิยมในอเมริกา

เราน่าจะเคยได้ยินว่าคนอเมริกันนิยมซื้อของทางออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิม มีข่าวคราวว่าห้างใหญ่อย่างวอลมาร์ทยังต้องปิดสาขาเพื่อลดต้นทุน เพราะว่าขายของแพ้อเมซอนเลย นี่ก็เป็นเครื่องยืนยันเป็นอย่างดีว่าการค้าออนไลน์ในอเมริกานั้นเฟื่องฟูจริงๆ

หันมามองที่ไทย ตลาดออนไลน์ของไทยก็เฟื่องฟูไม่แพ้กัน แม้ว่าจะยังไม่เท่าที่อเมริกา แต่ก็ได้รับความนิยมสูงมากเช่นกัน เรามาดูกันว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้การค้าออนไลน์ในอเมริกานั้นเฟื่องฟูขนาดนี้

เป็นต้นกำเนิดของการใช้อินเตอร์เน็ต

ก่อนอื่นเราต้องดูลักษณะประชากรของอเมริกากันก่อน ประเทศนี้เป็นประเทศต้นกำเนิดของอินเตอร์เน็ต สกิลการใช้งานอินเตอร์เน็ตในการทำอะไรต่างๆ นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในใต้หล้า ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน อะไรๆ ก็ต้องพึ่งพาเน็ต เพราะประเทศเค้ามีค่าครองชีพที่สูง การนำอินเตอร์เน็ตมาใช้ในชีวิตประจำวันเป็นการลดค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่ง

ภูมิประเทศของอเมริกา

เคยมีคนบอกว่าประเทศไทยมีขนาดเป็นหนึ่งในสิบเก้าเท่าของอเมริกา ลองคิดดูว่าถ้าบ้านเราอยู่ท่ามกลางทะเลทราย หรือถ้าต้องขับรถไปอีกสองร้อยกิโลเมตรเพื่อไปซื้อของที่ห้าง คงไม่สนุกแน่นอน

ดังนั้นคนบ้านไกลเมืองแต่ใกล้ทะเลทราย ก็มีแนวโน้มว่าจะชอบการช้อปปิ้งออนไลน์มากเช่นกัน

นิสัยการใช้จ่ายของคนอเมริกัน

ประเทศนี้เป็นประเทศที่ประชากรถูกปลูกฝังให้ใช้เงินมากกว่าเก็บเงินนะครับ โครงสร้างประชากรเค้าเป็นคนรายได้น้อยมีสัดส่วนจำนวนมาก ทั้งประเทศมี 300 ล้านคน น่าจะมีคนรายได้น้อยประมาณ 100 ล้านคนเป็นอย่างน้อย (เยอะกว่าคนไทยทั้งประเทศอีก) และคนรายได้น้อยเหล่านี้เป็นลูกค้าชั้นดีของการช้อปปิ้งเลยทีเดียว

นอกจากนี้สินค้าที่พวกเค้านิยมบริโภคก็จะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยมาก ประกอบกับการเข้าใกล้อินเตอร์เน็ตแบบสุดๆ มีที่ให้ช้อปปิ้งอยู่ในมือ ทำให้หยุดยั้งใจไว้ไม่อยู่แน่นอน

ผู้ขายในอเมริกา เก่งด้านเทคนิคการขาย

อเมริกานั้นเป็นต้นกำเนิดของเทคนิคการขาย สามารถนำของธรรมดามาทำให้มีสตอรี่ในการขายได้ และทำให้ขายได้ราคาแพงอีกด้วย และการขายทางออนไลน์นั้น ผู้คนจะได้รับการกระตุ้นตลอดเวลา รวมถึงการนำเสนอที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้เครื่องมืออื่นๆ

ระบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ

ในประเทศอเมริกานั้นกว้างใหญ่มาก การเดินทางข้ามรัฐหรือระหว่างประเทศจะใช้เครืองบินเป็นหลัก ธุรกิจสายการบินในประเทศก็เฟื่องฟู เพราะคนบินกันเยอะ ดังนั้นการส่งของระหว่างรัฐยิ่งทำได้รวดเร็วขึ้น เพราะเอาของฝากขึ้นไปได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าการขนส่งที่มีประสิทธิภาพนั้น เหมาะแก่การทำการค้าออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง

ไม่ใช่แค่ระบบขนส่ง การใช้เทคโนโลยีนั้นก็มีบทบาทไม่แพ้กัน เราจะเห็นได้จากการใช้โดรนในการส่งของ

ประชากรมีความหลากหลาย มีความต้องการแบบคาดไม่ถึง

ถ้าเราเคยดูรายการนึงของอเมริกา เป็นรายการที่ผู้ชายสองคนตระเวนไปตามบ้านของคนทั่วๆไป และไปหาของที่สะสมเก็บไว้ และเค้าก็ได้ค้นพบว่าคนอเมริกันมักจะสะสมของแปลกๆ บางคนสะสมอะไรที่ไม่น่าสะสม และนี่คือแหล่งลูกค้าชั้นดีของเว็บขายของสะสมอย่างอีเบย์นั่นเอง

นี่ก็คือเหตุผลหลักๆ ในการทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ในตลาดอเมริกาเฟื่องฟูมากๆ ครับ และเป็นอีกช่องทางที่ทำให้เราสามารถส่งออกสินค้าไปอเมริกาได้อย่างดีขึ้นอีกด้วย

สนใจเรียนธุรกิจส่งออก คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment