10 สินค้าที่คนไทยนิยมนำเข้าจากจีน

ขึ้นชื่อว่าสินค้าจากจีน หลายๆ คนอาจต้องร้องยี้ เพราะเชื่อกันเหลือเกินว่าคุณภาพห่วย ไม่ดี ไม่ว่าจะเคยเจอเอง หรือมีคนบอกต่อๆ กันมา ซึ่งต้องบอกว่าเรื่องนี้จริงและไม่จริงครับ

สินค้าจากจีน มีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าเราอยากทำอะไร ก็ทำได้หมด ผิดกับสินค้าจากไทย ที่อาจจะทำไม่ได้กว้างขวางมากพอ ดังนั้น เราก็จะพบเจอผู้ผลิตทั้งแบบที่เป็นระดับโลก ไปจนถึงระดับหมู่บ้าน ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าเราจะโชคดีขนาดไหนมากกว่า ถ้าให้เห็นภาพถ้า ถ้าเราหาซัพพลายเออร์ในไทย ก็จะมีประมาณไม่กี่พันบริษัท แต่ถ้าในจีน เราต้องหาเป็นหลักร้อย จากหลักล้าน บริษัท ซึ่งแปลว่าเรามีโอกาสเจอประมาณเก้าหมื่นรายที่ไม่ดี ซึ่งนั่นทำให้เราหันไปทางไหนก็เจอแต่สินค้าจีนที่ไม่ดี ไม่มีคุณภาพนั่นเอง

สั่งซื้อสินค้าจากจีน

เรื่องนี้ต้องบอกว่ายากพอสมควรครับ ไม่เคยมีใครไม่เคยเจอของห่วย ผมเองเคยสั่งสินค้าจากจีน ก็จะมีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นสินค้าไม่ตรงตามมาตรฐาน หรือสเปคเรา มันก็เหมือนอารมณ์ว่า ถ้าสินค้าร้อยขิ้นมีเสียสักสิบชิ้น ก็ถือว่าได้มาตรฐาน หยวนๆ กันไปแหละครับ

ทางผู้ขายจีน ก็เห็นถึงความสำคัญของการควบคุมคุณภาพ โดยช่องทางหลักๆ ได้แก่ taobao และ alibaba ก็มีหลักเกณฑ์ในการให้คะแนนผู้ขาย เพื่อให้เกิดปัญหาที่สินค้าขาดคุณภาพมีน้อยลง และเป็นการยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้ทัดเทียมชาวโลกอีกด้วย ซึ่งวิธีการนี้ ค่อนข้างได้ผลเพราะทำให้การสั่งของจีนจาก alibaba และ สั่งของจีนจาก taobao นั้น ถือว่ามีคุณภาพมากกว่าการไปหาของเองที่เมืองจีน

งานกวางโจวแฟร์

การไปเดินงานแฟร์ที่จีน

การไปหาสินค้าด้วยตัวเอง ก็เป็นอีกวิธีที่คนไทยนิยมทำ เพราะได้ไปเห็นผู้ขายตัวเป็นๆ บางคนก็คิดว่าขนาดเจอหน้ากัน ยังหลอกกันได้เลย ยิ่งไปซื้อของผ่านออนไลน์ยิ่งไม่เอาเด็ดขาด ยังไงก็ขอให้เจอตัวเป็นๆ ก็ยังดี อย่างน้อยก็ลดความเสี่ยงลงได้บ้าง

การไปเดินงานแฟร์ สิ่งที่ท่านจะได้เจอคือไม่ใช่แค่โรงงานที่มาออกงาน แต่ก็ยังมีพ่อค้าคนกลางมาออกงานด้วย เรื่องนี้ต้องทำใจว่าเราอาจจะไม่ได้ราคาที่ถูกที่สุด การซื้อของจากพ่อค้าคนกลางก็มีข้อดีตรงที่ เค้าเชี่ยวชาญในการคัดเลือกโรงงานดีกว่าเรา พูดจารู้เรื่องกว่า เพราะเน้นที่การค้ากับต่างประเทศ การบริการ มากกว่าการผลิต มีเวลาบริการลูกค้าได้เต็มที่ และสำหรับท่านที่ไม่อยากหาสินค้าหลายๆ อย่าง การให้พ่อค้าคนกลางช่วยหาให้ และทำให้เราประหยัดเวลาได้เพิ่มขึ้น ก็ถือเป็นการดีกว่า แม้ว่าจะแลกด้วยราคาที่สูงกว่านิดหน่อยก็ตาม

สินค้าจากจีนประเภทไหนบ้างที่คุณภาพดี

สินค้าแต่ละประเภท จะมีมาตรฐานต่างกัน ถ้าเป็นเรื่องของสินค้าอิเลคทรอนิค ก็จะมีคุณภาพสูงพอสมควร (หลังๆ เราจะไม่เจอสายชาร์จที่ไม่มีไฟเข้าแล้วนะครับ) หรือสินค้าพวกเสื้อผ้า แม้การตัดเย็บจะไม่เนี้ยบเท่าของไทย แต่ก็ถือว่าได้คุณภาพในระดับที่พอรับได้ สินค้าที่ใส่ๆ แล้วก็ทิ้ง ไม่ต้องเน้นคุณภาพระดับสูงมากก็พอได้ครับ แต่ถ้าเป็นอาหาร ต้องดูดีๆ เพราะมาตรฐานอาหารในจีน ถือว่ายังห่างชั้นกับของไทยพอสมควร ผู้เขียนเคยไปดูงานสินค้าอาหารที่จีน บอกได้เลยว่า ยังสู้ของไทยไม่ได้เลย ไม่ได้แปลว่าอาหารเค้าไม่ดีนะครับ แค่บอกว่าของไทยดีมากๆ แค่นั้นเอง

เห็นมั้ยครับว่าการสั่งสินค้าจากจีนให้ได้คุณภาพ อาจไม่น่ากลัวอีกต่อไปแล้ว ขอแค่เรามีแนวทางที่ดีในการตรวจสอบซัพพลายเออร์ ก็สามารถหาของดีๆ ได้

สนใจเรียนนำเข้าสินค้าจากจีน คลิกที่นี่

10 สินค้าสุดฮิตที่คนไทยนิยมนำเข้าจากจีน

ทุกวันนี้เรานิยมนำเข้าสินค้าจากจีนมากขึ้น เพราะราคาที่ถูก ความหลากหลาย รวมถึงคุณภาพที่พัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก วันนี้เราจะมาดูกันว่าสินค้าที่คนไทยนิยมนำเข้าจากจีน 10 อันดับแรก มีอะไรบ้าง

1. นำเข้าเสื้อผ้าแฟชั่นจากจีน

เนื่องจากต้นทุนที่ถูกมากในเรื่องของวัตถุดิบ และการมีดีไซน์ที่สามารถออกแบบให้เหมือนเจ้าของแบบได้อย่างรวดเร็ว (ไม่รู้ดีมั้ยนะ) ทำให้เสื้อผ้าแฟชั่นเป็นสินค้ายอดฮิตอันดับหนึ่งในการนำเข้าจากจีน

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว การมีนางแบบสำเร็จรูปมาให้ดูเลย ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ชาวไทย สะดวกเป็นอย่างมาก เรียกว่ามาปุ๊บขายปั๊บได้เลย

เว็บไซต์ที่ดังๆ อย่างเถาเป่าก็มีสินค้าแฟชั่นให้เลือกเยอะมากทั้ง เสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าแฟชั่นเด็ก นอกจากนี้ยังมีพวกกระเป๋าถือ รองเท้าแฟชั่น และหมวกแฟชั่นให้เลือกมากมายอีกด้วย

2. นำเข้ามือถือและอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์จากจีน

นอกจากจะรับจ้างผลิตแล้ว มือถือแบรนด์จีนเองก็เริ่มเป็นที่นิยมในไทยมากขึ้นด้วย จากเมื่อก่อนผลิตได้คุณภาพที่ไม่สู้ดี ตอนนี้จีนกลายเป็นผู้ผลิตมือถืออันดับหนึ่งของโลกแล้ว และยังมีหลายแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับอีกด้วย

นอกจากมือถือแล้วพวกอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หน้าจอ ซีพียู หรือสายชาร์จต่างๆ ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากราคาถูกมาก

อีกกลุ่มที่เป็นขุมทองของพ่อค้าแม่ค้าไทยก็คือ เคสมือถือ ที่มีให้เลือกหลากหลายมาก ของที่ขายกันที่เสือป่าก็เอามาจากจีนทั้งนั้นครับ

3. นำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีน

หมวดนี้จะเป็นของใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็น แม้จะผลิตในไทยได้แล้ว แต่บางแบรนด์ ก็นิยมไปผลิตที่จีนแล้วนำเข้ามาขายอีกด้วย เนื่องจากสินค้าจากจีนมีคุณภาพดีขึ้นเรืื่อยๆ เพียงแต่ผู้ที่นำเข้ามาต้องไปขออนุญาตจากมอก. ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาตามมาเยอะแยะมากมาย

หมวดย่อยสินค้านี้ที่แนะนำคือพวก พัดลม เครื่องเสียง จอโทรทัศน์พวกแอนดรอยบ๊อกซ์มากกว่าครับ

4. นำเข้าสินค้าแม่และเด็กจากจีน

สินค้าจำพวกอุปกรณ์การเลี้ยงเด็ก ที่นอน ขวดนม เป้อุ้มเด็ก หรือแม้แต่เสื้อผ้าเด็กก็นิยมนำเข้ามาจากจีนเช่นกัน ด้วยราคาที่ถูกและความหลากหลาย ทำให้ผู้นำเข้าหลายรายนิยมอย่างมาก

ที่เจ๋งกว่านั้นคือสินค้าจากจีนเค้าจะมีนายแบบนางแบบเด็กให้พร้อมเลย ไม่ต้องไปถ่ายใหม่ให้เสียเวลาครับ

5. นำเข้าสินค้าเกี่ยวกับรถยนต์จากจีน

อุปกรณ์ยานยนต์ อะไหล่รถยนต์ ต่างๆ ก็เริ่มเข้ามาจากจีนให้เห็น และยังมีพวกชิ้นส่วนยานยนต์บางอย่างที่มีคุณภาพพอใช้ได้อีกด้วย แล้วก็ยังมีพวกของประดับยนต์ต่างๆ ที่ราคาใช้ได้เลย กำไรงามมากๆ พวกที่ขายในคลองถมก็มีนำเข้าจากจีนเยอะเหมือนกันครับ

6. นำเข้าสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงจากจีน

สินค้าหมวดนี้จะไม่นับอาหารสัตว์ แต่จะเป็นพวกของเล่นหมา เสื้อผ้าสุนัข เสื้อผ้าแมว ที่นอนหมา ที่นอนแมว ของใช้สุนัข ฯลฯ ที่นิยมกัน เรียกว่าเป็นแฟชั่นให้สัตว์เลี้ยงนั่นเอง

นอกจากนี้ก็มีพวกเครื่องประดับสุนัข เครื่องประดับแมว ที่เอามาเป็นแฟชั่นให้น้องหมาน้องแมวได้อีกด้วย

7. นำเข้าอุปกรณ์กีฬาจากจีน

เราอาจจะไม่อยากเชื่อว่าอุปกรณ์กีฬาหลายๆ อย่างก็ผลิตในจีน และคุณภาพก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าของผลิตจากที่อื่นด้วย

อุปกรณ์ฟิตเนส ดัมเบล รองเท้ากีฬา เสื้อผ้ากีฬา ก็มาจากจีนมากมายเหลือเกิน

8. นำเข้าเครื่องเขียนจากจีน

เป็นที่ทราบกันดีว่าจีนเป็นแหล่งสินค้าแหล่งใหญ่ของโลกในด้านเครื่องเขียน มีหลายเมืองที่มีชื่อเสียงและอยู่กันเป็นชุมชนใหญ่ ปากกา ดินสอ ยางลบ แฟ้ม และอื่นๆ อีกมากมาย และพวกนี้ก็สามารถนำเข้าเองได้ หรือบินไปหาซื้อสินค้าที่จีนเองก็ได้ครับ

เมืองที่แนะนำคือเมืองกวางโจว และอี้อู่

9. นำเข้าเครื่องครัวจากจีน

พวกหม้อไหทั้งหลาย รวมถึงอุปกรณ์เบเกอรี่ อุปกรณ์เครื่องครัว ก็มาจากจีนทั้งนั้น และคุณภาพเริ่มดีขึ้น รวมถึงราคายังพอรับได้ ไม่แพงมาก และมีให้เลือกหลากหลายน่าใช้มากครับ ดีไซน์ก็ดี งานยุโรปก็มา

10. นำเข้าสินค้าบิวตี้ความงามจากจีน

สินค้าพวกการดูแลเส้นผม เล็บ ผิวหนัง สักคิ้ว ซาลอนหรือพวกอุปกรณ์เมคอัพก็ได้รับความนิยมจากจีนไม่แพ้กัน ราคาถูกมากจริงๆ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้ท่านหาสินค้าดีๆ เจอนะครับ

การนำเข้าสินค้าจากจีน ต้องอาศัยการดูสินค้าให้ละเอียดและลึกซึ้ง รวมถึงวิธีการคัดเลือกซัพพลายเออร์ ขั้นตอนการสั่งสินค้า ขั้นตอนการนำเข้าสินค้าจากจีนอีกด้วย หากไม่เข้าใจขั้นตอน อาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายบานเบอะ หรือเสี่ยงได้ของไม่ดี ไม่มีคุณภาพ หากท่านสนใจศึกษาวิธีการนำเข้าสินค้าจากจีน ไม่ให้ถูกโกง รวมทั้งช่องทางการนำเข้าต่างๆ ก็สามารถเรียนกับเราได้ที่นี่

สนใจเรียนนำเข้าสินค้าจากจีน คลิกที่นี่

สนใจเริ่มต้นธุรกิจนำเข้า คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment