รู้จักประเทศกลุ่มตะวันออกกลาง

ภาพรวมของประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง

ประเทศกลุ่มนี้คนไทยเราอาจจะเรียกติดปากกันว่าชาวอาหรับ หรือแขกขาว อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถเหมารวมทุกประเทศในภูมิภาคว่าเป็นอาหรับได้ เพราะบางประเทศก็มองว่าตัวเองเป็นอีกชนชาตินึง คล้ายๆ กับคนอื่นๆ มองไทยกับเพื่อนเบ้านเราเป็นคนกลุ่มเดียวกันนั่นเอง โดยทั้งภูมิภาคนี้มีประชากรประมาณ 200 กว่าล้านคน และใช้ภาษา Arabic เป็นภาษาหลักๆ และศาสนาที่นับถือกันมากที่สุดก็คือศาสนาอิสลามนั่นเอง

Middle East ตะวันออกกลางมีกี่ประเทศ มีประเทศอะไรบ้าง

ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางประกอบด้วย 3 กลุ่มหลักๆ ดังนี้

  1. กลุ่มประเทศ GCC (Gulf Corporation Council) แปลเป็นไทยประมาณว่าเป็นประเทศที่อยู่รอบๆ อ่าวเปอร์เซียนั่นเอง ประกอบด้วย 6 ชาติ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ คูเวต โอมาน และบาห์เรน
  2. กลุ่มประเทศอาหรับอื่นๆ จำนวน 6 ประเทศ ได้แก่ เลบานอน จอร์แดน ซีเรีย อิรัก และเยเมน
  3. กลุ่มประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหรับ จำนวน 4 ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน ตุรกี ไซปรัส และ อิสราเอล

ในเมื่อเราแบ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้ได้แล้ว ก็จะง่ายต่อการคัดเลือกประเทศที่อยากจะนำสินค้าไทยเข้าไปขายนั่นเอง

โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่ประเทศตะวันออกกลางนำเข้า ได้แก่

  • กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม เช่น รถยนต์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศ ผลิตภัณฑ์ยาง เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกล ตู้เย็นและตู้แช่แข็งต่างๆ
  • กลุ่มสินค้าสำหรับธุรกิจรายย่อย เช่น อัญมณีและเครื่องประดับ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ข้าว

ในขณะเดียวกัน ไทยก็นำเข้าสินค้าหลายๆ อย่างจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ ได้แก่ นำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ น้ำมันสำเร็จรูป เคมีภัณฑ์ ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืช สินแร่โลหะ อัญมณี พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช เป็นต้น

สถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศกลุ่มตะวันออกกลาง

ก่อนหน้านี้ประมาณ 4-5 ปี เป็นช่วงที่เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศเหล่านี้เฟื่องฟูมาก เนื่องจากประชากรในประเทศมีรายได้จากน้ำมัน ขายแต่น้ำมันจนร่ำรวย ทำให้มีกำลังซื้อสูงขึ้น สินค้าทุกอย่างที่เป็นแบรนด์เนม ของดี ของแพง สามารถนำมาขายที่นี่ได้หมด นอกจากนี้ยังมีความคิดจะสร้างเมืองให้ยิ่งใหญ่ โดยมีอภิมหาโปรเจคอย่างเช่น The Palm ในดูไบ เป็นต้น ซึ่งในช่วงนั้นสินค้ากลุ่มวัสดุก่อสร้างเติบโตเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ประชากรในประเทศที่มีฐานะดี นิยมออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยจุดมุ่งหมายแห่งหนึ่งที่นิยมกันมากคือประเทศไทย เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมาก มีบริการระดับโลกทั้งในเรื่องของโรงแรม และโรงพยาบาล ค่าใช้จ่ายที่ถูกมาก เมื่อเทียบกับในประเทศตัวเอง ประกอบกับอัธยาศัยอันดีของคนไทย ทำให้ชาวตะวันออกกลางนิยมมาพักผ่อน รวมถึงมารับบริการทางการแพทย์ที่ไทยอีกด้วย

ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้นักธุรกิจไทยหลายคนนิยมไปเปิดธุรกิจบริการที่ประเทศตะวันออกกลาง โดยมีจุดหมายปลายทาง เช่น ดูไบ ซาอุดิอาระเบีย และ กาตาร์ เป็นต้น ธุรกิจบริการของไทยที่ได้รับความนิยมในประเทศเหล่านี้ได้แก่ ร้านอาหารไทย ร้านนวดสปาไทย โรงแรม และโรงพยาบาลเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวทุกภูมิภาคหลักๆ ของโลก ทั้งอเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่จีน ทำให้การบริโภคน้ำมันลดลง และมีการกำเนิดคู่แข่งใหม่อย่างเช่น สหรัฐ สามารถผลิตน้ำมันเองได้ (Shell oil) ทำให้ราคาน้ำมันร่วงลง ซึ่งปัจจัยทั้งหมดทำให้คนรวยในประเทศเหล่านี้เริ่มขาดรายได้ ขาดสภาพคล่อง มีผลให้เศรษฐกิจในประเทศเหล่านี้เริ่มชะลอตัวนั่นเอง

สนใจสมัครเรียนส่งออกนำเข้า คลิกที่นี่

การทำธุรกิจกับชาวอาหรับ

ตอนที่แล้วผมเล่าเรื่องราวภาพรวมของประเทศกลุ่มตะวันออกกลางไป วันนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับนิสัยใจคอ การดำเนินชีวิตของชาวตะวันออกกลางกัน อาจจะไม่ได้เจาะเป็นรายประเทศ แต่จะเน้นไปที่ภาพรวมนะครับ

การใช้ชีวิตของชาวอาหรับ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับชาวตะวันออกกลางสักนิด คนกลุ่มนี้เค้าที่บ้านมีฐานะดีอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ก็เป็นเศรษฐีน้ำมันกันทั้งนั้น นอกจากเรื่องการขายน้ำมันที่ไม่ค่อยยุ่งยากอะไรมากแล้ว วันๆ ก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากการใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมแบบที่คนรวยทำ เช่น ไปช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว สะสมของมูลค่าสูงๆ ดังที่เราเคยเห็นในหนังกันบ่อยๆ นั่นแหละครับ

อีกเรื่องนึงที่เราอาจจะช็อก หากเราส่งข้อมูลให้เค้าทางอีเมล เค้าจะตอบกลับมาว่า ยังไม่ได้อ่าน หรืออะไรสักอย่าง แต่ถ้าเราพูดอะไรต่อหน้าเค้าเลย เค้าจะยินดีที่จะตอบโต้บทสนทนาทันทีมากกว่า นั่นเป็นเพราะวัฒนธรรมเค้าสนใจคนที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าอุปกรณ์หรือสื่อต่างๆ นั่นเอง

อีกเรื่องที่ไม่ควรละเลย คนอาหรับจะนึกหรือจำอะไรเป็นภาพทุกอย่าง ไม่สามารถจำเป็นข้อความได้ ถ้าเราบอกเค้าว่าจำได้มั้ยที่ส่งเอกสารนั้นไปให้ เค้าจะนึกไม่ค่อยออก แต่ถ้าถามว่าจำเรื่องที่คุยกันตอนไปขี่อูฐกันได้มั้ย เค้าจำได้แม่นเลยครับ

ใครๆ ก็คิดว่าชีวิตช่างน่าอิจฉา แต่เรื่องนี้มีข้อเสียด้วยครับ เค้าจะไม่มีทักษะในการทำงาน เค้าจะไม่สนใจว่างานจะเรียบร้อยมั้ย หรือคนอื่นจะได้รับผลกระทบยังไงบ้าง เพราะสิ่งที่เค้าสนใจคือเค้าอยากทำก็ทำ ไม่อยากก็ไม่ทำ เพราะบ้านรวยอยู่แล้วนั่นเอง

ชาวอาหรับก็รู้ดีครับว่าตัวเองมีข้อเสีย และตัวเองก็ไม่ค่อยอยากทำงาน จึงแก้ปัญหาโดยการจ้างคนเก่งๆ มาทำงานนั่นเอง

และคนเก่งๆ ที่ว่านั้นมีอยู่ 2 พวกครับ ฝรั่ง กับ แขกอินเดีย เราจะสังเกตว่าทุกครั้งที่เจอคนรวยๆ ที่เป็นแขกขาว จะขนาบข้างด้วยฝรั่งหรืออินเดีย คนอินเดียเก่งมากนะครับ เขี้ยวลากดินสุดๆ ชาวอาหรับชอบมาก ทำงานเต็มที่ ค่าแรงไม่แพงด้วย รักษาผลประโยชน์สุดๆ

วัฒนธรรมในการทำงาน ของชาวตะวันออกกลาง

หากเราได้มีโอกาสติดต่อกับชาวตะวันออกกลางแล้ว บางครั้งอย่าตกใจถ้าเค้าจะโทรหาเราวันอาทิตย์ เพราะเค้าไม่ได้หยุดวันอาทิตย์ครับ เค้าหยุดวันศุกร์กับเสาร์แทน บางที่ก็หยุดวันพฤหัส ฉะนั้นเราต้องปรับตัวตามเค้านะครับ ถ้าอยากจะขายของได้

ภาษาที่ใช้ในการสื่อสารแน่นอนว่าคือภาษาอารบิค แต่ว่าบางประเทศก็ใช้ภาษาของตัวเอง ขึ้นอยู่กับใครถนัดภาษาไหน มีลูกค้าบางรายก็พูดภาษาอังกฤษได้ครับ ฉะนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราเจอกับใครมากกว่า ถ้าให้ดีที่สุดควรมีล่ามไปกับเราด้วย และหากเราสามารถฝึกการทักทายเป็นภาษาเค้าได้ก็ยิ่งชนะใจเค้ามากขึ้น เหมือนมีคนต่างชาติมาพูดสวัสดีกับเรานั่นแหละครับ

ธรรมเนียมปฏิบัติ และการผูกมิตรของชาวอาหรับ

หากคุณได้รับเชิญให้ไปทานข้าวกับชาวตะวันออกกลางที่บ้านเค้าแล้ว นั่นแปลว่าคุณเริ่มได้รับการยอมรับจากเค้าแล้ว หรือเรียกว่าเป็นเพื่อนกันได้แล้วนั่นเอง

สนใจสมัครเรียนส่งออกนำเข้า คลิกที่นี่

ตอนที่หนึ่ง ผมกล่าวถึงภาพรวมของประเทศเหล่านี้ไปแล้ว และตอนที่สองผมได้เล่าเรื่องของชีวิตประจำวันของชาวอาหรับไป

ตอนนี้จะมาพูดถึงสินค้าและโอกาสธุรกิจที่น่าสนใจของกลุ่มประเทศเหล่านี้

ถ้ายังจำกันได้ ชาวตะวันออกกลางนิยมใช้ชีวิตหรูหรา สะดวกสบายมากกว่า เพราะเค้ามีเงินมากมาย อยากได้อะไรก็ต้องได้ ฉะนั้น ใครที่เอาใจเค้าเก่งๆ ก็จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ฝรั่งกับอินเดีย รู้เรื่องนี้ดี จึงให้บริการชาวอาหรับอย่างเต็มที่ ในเรื่องการทำงาน การรักษาผลประโยชน์

สำหรับคนไทย เราก็มีข้อดีไม่แพ้กันในเรื่องการบริการ ธุรกิจที่เกี่ยวกับการบริการถือว่ามีศักยภาพสูงที่สุด เพราะคนไทยมีนิสัยรักการให้บริการ ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับชาวตะวันออกกลางแล้ว ไม่ธรรมดาเลย นึกภาพง่ายๆ เหมือนผู้หญิงที่ไม่เคยถูกเอาใจจากชายหนุ่ม พอมาหวันหนึ่งได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษ ก็เกิดติดใจ และอยากมาหา เพื่อได้รับการเอาใจนั่นเอง

ธุรกิจบริการที่น่าสนใจ ได้แก่

ธุรกิจท่องเที่ยว

การมาเที่ยวที่เมืองไทยนั้น ถ้าให้นึกภาพออกก็เหมือนคนไทยอยากไปญี่ปุ่นนั่นแหละครับ ไปแล้วมีความสุขได้เพลิดเพลิน ได้อวดเพื่อน มาไทยก็เหมือนกัน ได้มาช้อปปิ้ง ได้กินอาหารอร่อย ได้รับบริการที่ดี ไปเที่ยวสถานที่สวยๆ ทะเลใสๆ ชาวตะวันออกกลางประทับใจแน่นอนครับ

ธุรกิจสปาและนวดแผนไทย

เป็นธุรกิจที่สามารถทำคู่กับท่องเที่ยวได้เลย การไปเปิดธุรกิจนวดและสปาที่ตะวันออกกลาง สามารถทำได้นะครับ แต่ต้องไปขออนุญาตและเตรียมอะไรสักหน่อยก่อน แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถครับ ที่นั่นมีผู้ประกอบการไทยไปเปิดเต็มเลย ไม่ใช่แค่นั้น พวกคนจีน คนเวียดนามก็ไปเปิดสปาไทยที่นั่นนะครับ น่าเสียดายแทนคนไทยจัง

ธุรกิจร้านอาหารไทย

อาหารไทยก็ได้รับความนิยมเช่นกัน แม้จะคนละวัฒนธรรม แต่ว่าการได้ลิ้มลองรสชาติและวัตถุดิบที่สามารถปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่นั่นได้ ก็ถือว่าดีเยี่ยม

ธุรกิจรักษาและฟื้นฟูร่างกาย

เกี่ยวกับธุรกิจโรงพยาบาลนั่นเอง คนตะวันออกกลางต้องเจอกับค่ารักษาพยาบาลที่แพงมากของที่นั่น และบริการที่ไม่ได้ดีมาก ดังนั้น บวกลบคูณหารค่ารักษาและค่าเดินทางแล้ว มาใช้บริการโรงพยาบาลในไทยคุ้มกว่า

เราอาจจะไม่ได้แปลกใจแล้วถ้าจะเห็นโรงพยาบาลเอกชนดังๆ ในไทย มีแต่ชาวอาหรับเข้ามาใช้บริการเต็มไปหมดเลย

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ อะไรทำให้เค้าต้องมารักษาพยาบาลบ่อย ผมขอเล่าเลยละกันครับ ด้วยวัฒนธรรมอาหารการกินของเค้า เน้นไปที่แป้ง น้ำตาล เนย นม เยอะกว่าปกติ มีเนื้อสัตว์ด้วย แต่ผักน้อย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายๆ เช่น เบาหวาน ความดัน หัวใจ จึงต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ นั่นเอง

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

เรายังไม่ลืมนะครับว่าประเทศตะวันออกกลางเป็นทะเลทรายเยอะอยู่ การเพาะปลูกมีพอสมควรแต่ไม่ดีเท่า อาหารการกินยังต้องนำเข้าพึ่งพาจากประเทศอื่นๆ อยู่ และนี่ก็เป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าไปที่นั่น ทั้งอาหารทะเล ผลไม้ เนื้อสัตว์ ข้าว เป็นต้น

ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ

ในเมื่อเค้ามีฐานะดี มีเงินสำหรับจับจ่ายใช้สอย พวกสินค้าฟุ่มเฟือยอย่างเครื่องประดับก็เป็นที่นิยมเช่นกัน และหากใครได้เรียนในคอร์สนำเข้าส่งออกของสถาบัน ก็จะทราบว่าสินค้ากลุ่มนี้มีศักยภาพมากแค่ไหน

ของแต่งบ้าน

สินค้านี้ค่อนข้างจะเลือกยากสักหน่อยนะครับ แต่ต้องกลับหัวคิดนิดนึงว่า สไตล์ของไทย อาจไม่ใช่แนวของชาวอาหรับ แต่หากเราทำของแต่งบ้านที่ไปเข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน หรือศิลปะของเค้าได้ ก็จะทำให้ขายดีขึ้นมาได้ครับ

ทั้งหมดก็เป็นสินค้าน่าสนใจสำหรับคนทำธุรกิจ ใครที่อยากได้ความรู้เพิ่มเติม หรือสอบถามคอร์สเรียนก็ติดต่อได้ที่สถาบัน

ขอให้โชคดีทุกท่านครับ

สนใจเรียนธุรกิจส่งออก คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment