ธุรกิจส่งออก โอกาสที่เท่าเทียมของทุกคน

ผมเชื่อว่าใครหลายคนก็เคยคิดว่าการจะเป็นเจ้าของธุรกิจส่งออกได้นั้น ต้องเริ่มจากการมีทุนเยอะ หรือมีแบ็คอัพดีๆ คอนเนคชั่นดีๆ จริงๆ แล้วมันอาจจะใช่สำหรับหลายๆ ธุรกิจ แต่ไม่ใช่สำหรับธุรกิจส่งออกเลยครับ

ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจส่งออกแล้วประสบความสำเร็จหลายๆ ราย เริ่มจากศูนย์ บางคนติดลบด้วยซ้ำ แต่ถ้าถามว่าทำไมถึงประสบความสำเร็จได้ ผมมีเหตุผลอ้างอิงบางอย่างมาอธิบายให้เห็นภาพ เราไปดูเหตุผลกันครับ

เราไม่จำเป็นต้องผลิตสินค้าเอง ก็ส่งออกได้

ข้อนี้ผมขอยกเป็นข้อแรกเลย เพราะเป็นความคิดที่ติดในใจมานานก่อนส่งออก หรือแม้บางทีทำส่งออกไปแล้วก็ยังมีคิดอีกว่าเราไม่ได้เป็นโรงงาน เราจะส่งออกได้มั้ย จากสถิติของการส่งออกพบว่า คนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จนั้น เริ่มมาจากการเป็นพ่อค้าแม่ค้าคนกลางทั้งนั้น ลองคิดดูเล่นๆ ถ้ามีคนมาสั่งของเรา เราจะทำยังไงระหว่าง ตั้งโรงงานผลิตเอง จ้างคน ศึกษาวิธีการผลิต ขั้นตอนต่างๆ หาวัตถุดิบ หรือ ไปหาของมาขาย แบบแรกก็ทำได้ครับ แต่ลูกค้าจะต้องรอนานหน่อย และไม่มีอะไรการันตีได้ว่าเราจะผลิตของมีคุณภาพได้

นอกจากนี้ลูกค้ายังเข้าใจและยอมรับได้หากเราเป็นคนกลาง เพราะสิ่งที่ลูกค้าต้องการคือของที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ทำกำไรได้ รวมถึงบริการที่ดีด้วย ถ้าเราเอาชนะเรื่องเหล่านี้ได้ เราก็มีลูกค้าในมือได้ครับ

ธุรกิจส่งออก สามารถเริ่มต้นคนเดียวได้

ในตอนเริ่มทำธุรกิจ ผมลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจด้วยตัวคนเดียว งานไม่ถนัด เช่น ทำบัญชี ทำเว็บไซต์ หรืองานชิปปิ้ง ก็ใช้วิธีจ้างเค้า ส่วนงานที่เป็นงานหลักของธุรกิจได้แก่ การหาสินค้า การหาลูกค้า และการจัดการออเดอร์ เราก็เป็นคนทำเอง ซึ่งอาศัยเรียนรู้ไปทำไป และไม่ได้ยากอะไรเท่าไหร่ครับ

ในหลายๆ เคส การส่งออกไม่จำเป็นต้องมีเงินหมุน

ครั้งแรกที่ผมเริ่มทำธุรกิจด้วยเงินจำนวนไม่มาก ผมต้องเลือกระหว่างการทำธุรกิจในประเทศ และธุรกิจส่งออก ผมเลือกส่งออกด้วยเหตุผลด้านเงินทุน เงินหมุนนี่แหละครับ หากเราทำธุรกิจขายสินค้าให้ธุรกิจในประเทศ (Business to Business) มีน้อยครั้งมากที่เราจะสามารถเก็บเงินสดจากลูกค้าได้เลย เราต้องให้เครดิตลูกค้าก่อน 30 – 60 วัน แล้วแต่กรณี

แต่เมื่อไหร่ที่เราส่งออก เราสามารถเก็บเงินสดลูกค้าล่วงหน้าได้นะครับ หลายๆ เคสที่เป็นลูกค้าผมก็เก็บล่วงหน้าแบบ 100 เปอร์เซ็นต์เลยก็มีครับ และในเมื่อเงินทุนไม่ได้มีความจำเป็น คนมีทุนน้อยก็เริ่มต้นธุรกิจนี้ได้เช่นกันครับ

จำนวนลูกค้าเยอะมากทำให้เรามีความเสี่ยงน้อยมากในการส่งออก

หลายๆ คนที่ไม่กล้าเริ่มต้นทำธุรกิจส่งออก เพราะคิดว่าการหาลูกค้านั้นยากมาก ลูกค้าอยู่ต่างประเทศ เราอยู่เมืองไทย เราจะหาลูกค้าได้ยังไง แต่บังเอิญว่าผมคิดตรงกันข้ามกับเรื่องนี้

ผมคิดว่าเราอยู่เมืองไทย สินค้าดีๆ มีเยอะ ปัจจัยทุกอย่างเอื้อต่อการส่งออก ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐสนับสนุน สินค้าคุณภาพสูง การขนส่งก็ไม่แย่ และสินค้าที่เราคิดว่าไม่น่าจะขายได้ มันดันขายได้ สินค้าอะไรก็ตามที่ผลิตออกมาแล้วไม่มีคนซื้อ เป็นไปได้ว่าเรายังหาคนซื้อไม่เจอ ลูกค้าเหล่านั้นจะต้องอยู่สักมุมบนโลกใบนี้ นี่ต่างหากการไม่มีความเสี่ยงเลย โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรงงาน หรือมีสต๊อก ทำไมคุณไม่ลองพยายามหาลูกค้าเพิ่มเติมจากตลาดต่างประเทศล่ะครับ มันน่าสนุกกว่ากันตั้งเยอะ

สนใจเรียนธุรกิจส่งออก คลิกที่นี่

Leave a Comment