ทำไมต้องเรียนส่งออกก่อนทำธุรกิจจริง

หลายคนคงมีคำถามว่า จะทำธุรกิจส่งออกต้องเรียนด้วยเหรอ อาศัยประสบการณ์ละกัน ไปฝึกงานกับบริษัทที่ทำส่งออกอยู่แล้วก็ได้ จากนั้นค่อยมาทำเอง เปิดบริษัทเอง หาช่องทางเอง ไม่ต้องเปลืองเงินไปเรียนก็ได้

ผมเชื่อว่าทุกคนเคยมีคำถามนี้ในหัว และผมก็อยากจะให้ความเห็นเกี่ยวกับการเรียนจากประสบการณ์ของคนเคยเรียนมาก่อนแล้วทำธุรกิจ และตอนนี้ก็กลับมาสอนให้คนอื่นทำธุรกิจบ้างนะครับ

ประโยชน์ของการเรียนส่งออก

ทำให้คุณเข้าใจธุรกิจมากขึ้น หากคุณไม่เคยเข้าใจมันเลย ก็ควรเรียน เพราะเราต้องใช้เวลาถึง 4 ปี ในการเรียนให้จบปริญญาตรี ใช้เงินเยอะพอสมควร แต่การเรียนส่งออก เป็นการเรียนเพื่อไปทำธุรกิจ หารายได้เพิ่ม และใช้เวลาไม่ถึง 4 ปี เรียนแป๊บเดียวก็เริ่มได้แล้ว

ช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ผมได้สอนหลายคอร์ส และก็เจอนักเรียนหลายคนมีความคิดและความตั้งใจจะส่งออกอย่างมาก และได้ฟังแผนธุรกิจเค้าก็ตกใจเล็กน้อย บางคนลงทุนสูงมาก ทั้งที่ยังไม่เคยเรียน แต่คิดว่าจะต้องได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ซึ่งอาจจะไม่รู้ตัวว่าเค้ามาผิดทางก็ได้ หลายๆ คนที่เคยมาเรียนกับทางเรา ก็บอกว่า โชคดีที่มาเรียน อย่างน้อยๆ ประหยัดเงินลงทุนไปได้หลายแสนเลย เพราะบางอย่างมันไม่จำเป็นต้องลงทุนจริงๆ

ทำให้คุณเปิดโลกกว้างมากขึ้น เพราะบางคน แม้จะมีประสบการณ์ ทำงานในบริษัทที่มีการส่งออกมาแล้ว แต่ว่าเราอาจจะรู้แค่จุดเดียว ไม่ได้รู้ทั้งแผนก ซึ่งการจะก้าวข้ามไปอีกแผนกได้นั้น การทำงานอาจจะไม่ตอบโจทย์ ดังนั้นการเรียนอบรม ก็มีประโยชน์มากๆ เพราะทำให้เราเป็นอะไรกว้างขึ้นครับ

สำหรับคนที่ไม่เคยทำส่งออกเลย ไม่มีพื้นฐาน ไม่มีความรู้ 

อันนี้ไม่ต้องคิดมาก เรียนเถอะครับ จะคอร์สฟรี คอร์สเสียเงิน คอร์สแพงหูฉี่ (แล้วแต่ความชอบ) อย่างน้อยๆ คุณก็รู้ว่า L/C คืออะไร Packing Credit คืออะไร เทอม FOB คืออะไร

หากคุณเป็นคนที่ทำธุรกิจมาก่อน แต่ไม่เคยทำส่งออกเลย

ยิ่งต้องเรียน เพราะการทำธุรกิจส่งออกไม่เหมือนในประเทศ การที่จะก้าวไปอีกตลาดหนึ่ง มันคือคนละเรื่องกันเลย ต้องไปทำความเข้าใจผู้บริโภคกันใหม่หมด ช่องทางก็ใหม่ และยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศด้วย

สำหรับคนที่เคยทำงานในบริษัทส่งออกอยู่แล้ว

ยังไม่ต้องเรียนก็ได้นะครับ ถ้าคุณมีความรู้ในทุกเรื่องที่ของทั้งกระบวนการ การขาย การหาลูกค้า การทำบัญชี การผลิตสินค้า

แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ทุกเรื่อง ก็ควรเรียนไว้บ้าง เพราะว่า การทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่ดูด้านเดียว

บางคนอาจจะเคยเป็นเซลล์ที่เก่งมาก หาลูกค้าได้ตลอด แต่ว่าดันไม่รู้วิธีทำเอกสาร ติดต่อซัพพลายเออร์ไม่เป็น หาสินค้าไม่ได้ ฯลฯ ฉะนั้น แนะนำว่าเรียน

สรุปแล้ว ใครอยากทำส่งออก ต้องเรียนก่อนนะครับ เรียนคอร์สไหนก็ได้ ไม่ต้องจากสถาบันเรา

แต่ถ้าสนใจคอร์สสถาบันเรา เรามีทั้งเรียนสดในคลาส หรือ เรียนออนไลน์ ลองอ่านรายละเอียดได้เลย

สนใจสมัครเรียนส่งออกนำเข้า คลิกที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment