8 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำธุรกิจส่งออก

checklist

เริ่มต้นธุรกิจส่งออก

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องของสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนทำธุรกิจส่งออกทั้งหมด 8 อย่าง ซึ่งทั้ง 8 อย่างนี้เป็นสิ่งสำคัญมากที่เราต้องรู้ให้ได้ เข้าใจมันก่อนที่จะทำส่งออกให้ได้นะครับ มันมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยนะครับ

1. ผลิตภัณฑ์สำหรับส่งออก

สินค้าที่ส่งออกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเรื่องแรกสุดและสำคัญมากๆ สำหรับการส่งออก ถ้าไม่มีสินค้าก็ไม่เกิดธุรกิจส่งออก อันนี้เราไม่ได้พูดถึงเฉพาะการส่งออกสินค้า แต่เราพูดถึงบริการรวมอยู่ด้วยนะครับ ในหมวดหมู่บริการ เช่น ร้านนวด ร้านอาหาร หรือบริการท่องเที่ยว ก็รวมเป็นในส่วนของผลิตภัณฑ์หรือสินค้าเช่นกัน

ฉะนั้นเราต้องเข้าใจสินค้า สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ คือ

  1. สเปคสินค้าส่งออก เราจะต้องเข้าใจว่าสินค้าเรามีสเปคอะไรบ้าง มีรูปร่างยังไง มีเสียง มีสี มีรุ่น size ไหน
  2. มาตรฐานสินค้าส่งออก สินค้าเราต้องมีมาตรฐานอะไรบ้าง เช่น อาหารก็ต้องมีอย หรือเครื่องสำอางก็ต้องมีอย หรือไปประเทศมุสลิมก็ต้องมี ฮาลาล เป็นต้น

2. กฎระเบียบข้อบังคับ

ต่อเนื่องจากเรื่องมาตรฐานสินค้า ก็คือข้อบังคับในการนำเข้าในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน เช่น ประเทศหนึ่งจะยอมรับสินค้าที่มาจากประเทศไทยโดยไม่ต้องผ่านมาตรฐานเพิ่มเติม พูดง่ายๆ คือมีมาตรฐานใกล้เคียงกัน หรือประเทศบางกลุ่ม เช่น ยุโรป ญี่ปุ่น หรืออเมริกา ต้องการมาตรฐานที่มากกว่าเดิม เพราะเขามีความเชื่อว่ามาตรฐานสินค้าบ้านเขา มีความก้าวล้ำไปกว่าบ้านเรา หรืออีกนัยหนึ่งก็คืออาจจะเป็นการกีดกันการค้าไปในตัว

นอกจากมาตรฐานแล้วยังมีเรื่องของเอกสาร จะมีเรื่องของขั้นตอนต่างๆ เช่น การขอใบอนุญาตต่างๆ ที่ต้องใช้ในแต่ละประเทศซึ่งแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเราจะเอาสินค้าเราเข้าไปประเทศไหนก็จะต้องศึกษามาตรฐานและกฎระเบียบต่างๆ ของประเทศนั้นๆ ในทางกลับกันเวลาเราจะนำเข้าสินค้ามาที่เมืองไทยก็มีเช่นกัน เรื่องนี้ไม่ได้เรื่องแปลกใหม่แล้วก็ไม่ได้เรื่องที่ น่ากังวลใจอะไร

3. การตลาดสินค้าต่างประเทศ 

การตลาดสำหรับธุรกิจส่งออกค่อนข้างจะแตกต่างไปกับธุรกิจในประเทศเพราะว่ามีความซับซ้อนในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์ตลาดผู้บริโภค ช่องทางในการค้าขาย ภาษา หรือวัฒนธรรม รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคด้วย

สำหรับสินค้าการเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละประเทศมีความสำคัญอย่างยิ่ง เช่น ในประเทศหนึ่งสินค้าไทยของเราจะขายได้ แต่ในอีกประเทศหนึ่งสินค้าไทยของเราอาจจะต้องปรับรูปลักษณ์ กลิ่น เสียง รสชาติ เพื่อให้เหมาะกับประเทศนั้นๆ เป็นต้นฉะนั้นการตลาดก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการที่ทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเช่นกัน

4. ขั้นตอนและเอกสารส่งออก

หลายๆ ครั้ง เรื่องเอกสารส่งออก มักจะเป็นเรื่องที่หยุดยั้งไม่ให้หลายๆ คนเริ่มต้นทําธุรกิจส่งออก เนื่องจากว่าเอกสารมีมากมายหลายอย่างหลายประเภท จุกจิกมาก ซึ่งผมก็ยอมรับว่ามีความจุกจิกจริงๆ นั่นแหละ

การส่งออกสินค้าหนึ่งครั้งจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่หากมีการทำงานอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ได้รับออเดอร์เรื่อยๆ จะทำให้เรามีประสบการณ์มากขึ้นและสามารถเข้าใจได้มากขึ้น ดังนั้นจึงขอให้ไม่ต้องย่อท้อได้แต่ทีแรกสำหรับการมาเรียนในสถาบันของเราผู้สอนก็แบ่งเอกสารออกเป็นหลายหลากหลายประเภทซึ่งทำให้ง่ายต่อการเริ่มต้นและไม่ต้องกังวลมากในตอนเริ่มต้น

5. เทอมการค้าระหว่างประเทศ (Incoterms)

ในการทำธุรกิจนั้นแต่ละประเทศก็มีแนวทางและวิธีปฏิบัติในการค้าไม่เหมือนกัน เช่น ในบางประเทศการขายสินค้ารวมค่าขนส่งถึงหน้าบ้านตัวเอง หรือบางประเทศการขายสินค้าทำเฉพาะราคาสินค้าหน้าโรงงานเท่านั้น ที่เหลือค่าขนส่งต้องเป็นผู้ซื้อต้องเป็นผู้จัดการเอง

อย่างไรก็ตามในการค้าระหว่างประเทศมีการกำหนดกติกาซึ่งได้แก่ incoterms ซึ่งเป็นทางการค้าสากล ทำให้แต่ละประเทศนั้นเข้าใจกันได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นแล้วการเข้าใจทำการค้าระหว่างประเทศก็มีส่วนสำคัญอย่างมากในการที่ทำให้เราไม่ผิดพลาดในการค้าขายระหว่างประเทศนั้นเอง

6. เทอมการชำระเงิน (Payment Terms)

ในการค้าขายกับต่างประเทศ การชำระเงินเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากระยะทางที่ห่างกัน ธรรมเนียมการค้าที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงการมีโอกาสถูกเอาเปรียบหลอกลวงจากคู่ค้า ดังนั้นการชำระเงินจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการนำเข้าส่งออกไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง

7. อัตราแลกเปลี่ยน 

อัตราแลกเปลี่ยนการขายสินค้าไปต่างประเทศนั้นแน่นอนว่าเราจะหาได้น้อยมากที่จะได้รับรายได้เป็นเงินบาท ยกเว้นการค้าขายชายแดนหรือกับต่างประเทศที่นิยมกันใช้เงินบาทในการทำธุรกรรม ซึ่งมีไม่กี่ประเทศในโลกนี้

ฉะนั้นแล้วส่วนใหญ่การทำการส่งของไปต่างประเทศจะต้อง ประเทศว่าจะเป็นดอลลาร์สหรัฐ ยูโร หยวน เยน เป็นต้น การเข้าใจการบริหารจัดการการแลกเปลี่ยนจะมีประสิทธิภาพและมีประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ สินค้าบางประเภทที่มีกำไรหรือ margin เยอะๆ นั้น อาจจะไม่ได้กังวลมาก แต่ในขณะที่สินค้าบางประเภทที่กำไรน้อยมากหรือบางมากการบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเรื่องสำคัญมาก และสามารถป้องกันความเสี่ยงได้ ทำให้เรามีกำไรมากขึ้นหรืออย่างน้อยก็ไม่เสียขาดทุนในการค้าขายแต่ละครั้ง

8. ภาษีและสิทธิประโยชน์ทางการค้า

นอกจากจะทำตามขั้นตอนต่างๆ แล้ว การรู้และเข้าใจในการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้า ไม่ว่าจะเป็น เขตการค้าเสรี FTA การลดหย่อนต่างๆ รวมถึงบริการและสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร เช่น ภาษีนำเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม ล้วนเป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้ และทำให้ธุรกิจของเราเหนือกว่าคู่แข่งนั่นเอง

8 เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรจะทำธุรกิจส่งออกต้องเข้าใจ ไม่เข้าใจไม่ได้ ซึ่งไม่ได้ยากเกินความสามารถอะไร เราสามารถศึกษาได้ทำการหาข้อมูลจากหลายๆทางอินเทอร์เน็ตหรือค้นหาหนังสือมา

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาอย่างจริงจังจากผู้มีประสบการณ์และประหยัดเวลาในการเรียนรู้เองสามารถมาสมัครเรียนได้ที่สถาบันนะครับเรามีเปิดคอร์สเรียน 2 วันเต็ม เรียนเต็มวัน เนื้อหาเกี่ยวกับเบื้องต้นของการทำธุรกิจนำเข้าส่งออกจะได้รู้ทุกอย่างและสามารถเริ่มต้นทําธุรกิจส่งออกได้เลย

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment