ส่งออกญี่ปุ่น

รู้จักประเทศญี่ปุ่น

ทำไมคนไทยชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยไปเที่ยวบ่อย แต่ไม่ค่อยเอาของไปปล่อยขายสักที

ปัจจุบันหากนับเฉพาะการเที่ยวต่างประเทศของคนไทยแล้ว พบว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยให้ความสำคัญและไปเที่ยวเป็นอันดับหนึ่งเลย พูดง่ายๆ คือเป็นประเทศที่คนไทยฮิตอยากไปเที่ยว และจากการสำรวจโดยส่วนตัวของผม

ยิ่งไปกว่านั้น การไปญี่ปุ่นของคนไทย ไม่ใช่แค่ไปครั้งเดียว เราเที่ยวกันแบบเจาะลึก ลึกกระทั่งว่าเมืองไหนเด่นอะไรกันเลย เช่น ใครเคยไปโตเกียวแล้ว ก็จะไปเมืองอื่นๆ อย่างโอซาก้า เกียวโต บางเมืองก็มีแฟนเพจเป็นเรื่องเป็นราวอย่างฮอกไกโดกันเลยทีเดียว เป็นเพราะหลายๆ ปัจจัยทั้งเรื่องความเจริญ การเดินทาง และเสน่ห์ประจำถิ่น ทำให้แต่ละที่มีความดึงดูดไม่เหมือนกัน และถูกจริตคนไทยยิ่งนัก

เนื่องจากว่าผมเพิ่งกลับจากประเทศญี่ปุ่น ไปเที่ยวและสำรวจตลาดนิดหน่อย วันนี้เลยจะมาเขียนบทความรีวิวประเทศญี่ปุ่น สินค้าที่น่าสนใจที่เราจะไปส่งออก รวมทั้งจะมีเรื่องไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่นด้วย ก่อนอ่านขอย้ำนะครับว่านี่เป็นรีวิวหาโอกาสทางการส่งออกไปญี่ปุ่นนะครับ ไม่ใช่รีวิวท่องเที่ยวญี่ปุ่นแต่อย่างใด

ก่อนจะไปดูที่ตัวสินค้าน่าสนใจ บทความวันนี้ขอวิเคราะห์ก่อนว่าทำไมคนไทยชอบเที่ยวญี่ปุ่น

จากการสังเกตด้วยตาตัวเอง จากคนรอบข้าง คิดว่ามีหลายๆ ปัจจัยดังนี้

วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่คุ้นเคย

เชื่อหรือไม่ว่าแม้ญี่ปุ่นจะอยู่ไกลจากไทยมากพอสมควร แต่คนไทยก็รู้จักและคุ้นชินกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบไม่รู้ตัว เราโตมาพร้อมกับการ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล เซเลอร์มูน รวมถึงรุ่นใหม่ๆ วันพีซ โปเกมอน และในท้องตลาดเราก็มีแบรนด์สินค้าหลายๆ อย่างที่เป็นของญี่ปุ่น เช่น พานาโซนิค ฮิตาชิ มิตซูบิชิ เวลาเราขับรถบนท้องถนนก็มีแต่ฮอนด้า โตโยต้า นิสสัน เห็นมั้ยครับ เราโตมากับญี่ปุ่นแบบไม่รู้ตัวเลย

เข้าไปในมุมการศึกษา หากเรากำหนดมาตรฐานว่าภาษาอังกฤษควรเป็นภาษาที่สองแล้ว ภาษาที่สามที่เรานึกถึงจะมีอะไรอีกบ้าง ก็หนีไม่พ้นภาษาญี่ปุ่นที่ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สำคัญเช่นกัน อาจจะเคยมีคำกล่าวว่าเรียนภาษาญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ใช้หรอก เพราะคนญี่ปุ่นทั่วโลกมีแค่ร้อยกว่าล้านคนเอง แต่คนจีนมีเป็นพันล้าน เรียนจีนน่าจะเหมาะกว่า ก็ไม่เสมอไปหรอกครับ คนไทยเราเรียนภาษาญี่ปุ่นไปเพื่อทำงานกับคนญี่ปุ่น หรือไปเรียนต่อญี่ปุ่นในบางสาขาที่เค้าเก่งจริงๆ ก็มีถมไป

นอกจากนั้นการทำงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนไทยคุ้นเคยกับญี่ปุ่นเช่นกัน คนญี่ปุ่นมาลงทุนทำโรงงานในไทยเยอะมาก เรียกว่าแทบจะหมดทุกอุตสาหกรรมแล้ว แม้กระทั่งการ์ตูนบางเรื่องก็ยังมาจ้างคนไทยวาดเลย เราจะเคยได้ยินว่าจบออกไปแล้วถ้าไม่ทำงานกับบริษัทคนไทย จะทำงานกับใครระหว่างบริษัทฝรั่ง กับญี่ปุ่น ซึ่งสไตล์การทำงานต่างกันลิบลับ

การที่ญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยนั้น แม้จะได้เงินกลับไปประเทศเค้า แต่สิ่งดีๆ มีประโยชน์หลายสิ่งก็เกิดผลดีแก่คนไทยเช่นกัน ความมีระเบียบวินัยในการทำงาน การทุ่มเทไม่หยุดยั้ง การบริหารงานแบบญี่ปุ่น กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการทำงานของคนไทยโดยไม่รู้ตัว

เรื่องต่างๆ เหล่านี้ซึบซับสู่คนไทยมาหลายสิบปีแล้ว และกลับกลายเป็นความชื่นชอบในอะไรที่เป็นญี่ปุ่นโดยไม่รู้ตัว

ความชื่นชอบในตัวประเทศญี่ปุ่นของคนไทย

ด้วยความมีระเบียบ รับผิดชอบต่อสังคม และอะไรหลายๆ อย่างของประเทศที่เจริญแล้ว ทำให้คนไทยประทับใจหลายๆ อย่างในความเป็นญี่ปุ่น ถึงกระทั่งมีหลายๆ คนชื่นชอบประเทศนี้มาก ติดตามทุกอย่างที่เป็นญี่ปุ่น มีความรู้สึกว่าพอทำอะไรเหมือนญี่ปุ่นแล้ว ชีวิตจะพัฒนาขึ้นไปในทางที่ดี ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี หากคนเราต้องการพัฒนาตนเอง

ด้วยการที่คนในประเทศทำตัวไว้ดี ความเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น เลยได้รับอานิสงส์ไปด้วย เราจะสังเกตว่าไม่ค่อยมีสินค้าญี่ปุ่นที่ด้อยคุณภาพ และที่สำคัญ ไม่เคยมีสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นที่ขายในราคาถูกๆ แม้แต่ร้านทุกอย่าง 60 บาทอย่าง Daiso ก็ยังขายตั้ง 60 บาท (ทั้งที่ประเทศเค้าขายแค่ 100 เยน ประมาณ 30 บาทเอง)

ยังไม่นับสินค้าไทยที่พยายามทำภาพลักษณ์ให้เป็นญี่ปุ่นเพื่อหวังผลทางการตลาด (ซึ่งไม่ผิดนะครับ ใครๆ ก็ทำ) แบรนด์เหล่านี้ก็อาศัย country brand (ภาพลักษณ์ประเทศ) นี่แหละ เป็นตัวสร้างฐานลูกค้าแบบใหม่

อาหารญี่ปุ่นก็ถูกปากคนไทยเช่นกัน

อาหารการกินของญี่ปุ่น ก็เป็นอีกเหตุผลหลักในการชื่นชอบของคนไทย เราจะสังเกตได้ว่าทุกวันนี้ร้านอาหารญี่ปุ่นมีมากกว่าร้านอาหารไทยซะอีก (นับเฉพาะที่คนไทยเปิดร้านเอง) ให้เราเลือกระหว่างเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร เราจะเลือกเปิดร้านอะไรระหว่างอาหารไทยกับญี่ปุ่น เพราะมันกำลังอินเทรนด์ ไม่ใช่อาหารไทยไม่อินเทรนด์นะครับ เทรนด์ดีกว่าญี่ปุ่นอีก แต่คนไทยชอบญี่ปุ่น และเคยชินกับอาหารไทยจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วมากกว่า

อาหารญี่ปุ่นจะเน้นไปที่การชูรสชาติของวัตถุดิบเป็นตัวชูรสชาตินำ ซึ่งต่างจากอาหารไทย ที่ใช้กรรมวิธีการปรุงอาหาร ความจัดจ้านเป็นตัวนำรสชาติอาหารแทน (อาหารไทยไม่ได้เน้นว่าวัตถุดิบต้องมีชื่อมากแค่ไหน แต่เน้นไปที่ทำออกมาแล้วอร่อยไม่แพ้กัน) ความแตกต่างนี้เองทำให้คนไทยรู้สึกว้าว เพราะมันเป็นของแปลกใหม่ เลยยิ่งสนใจอยากกินอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น และด้วยเรื่องของวัตถุดิบ ยิ่งใกล้แหล่งยิ่งสด ทำให้การบินไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ วัตถุดิบสดๆ ที่ต้นกำเนิด เป็นอะไรที่น่าสนใจมากกว่านั่นเอง

ภูมิประเทศ ภูมิอากาศก็มีส่วนสำคัญให้คนไทยชอบไปญี่ปุ่น

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เราไม่เคยเจอหิมะ และความฝันของคนโซนร้อนก็คือไปเจอหิมะ ลองนึกภาพสิว่าคนไม่เคยเจอหิมะ ครั้งแรกที่เจอหิมะจะทำอะไรกับมัน เราอาจจะอยากเอาน้ำแดงมาโรยกินเป็นน้ำแข็งไส หรือเอามาเขวี้ยงใส่กันเหมือนในละคร หรือจะเอนตัวลงนอนเกลือกกลิ้งไปกับหิมะก็แล้วแต่เลยครับ และแน่นอนว่าญี่ปุ่นมีหิมะ

ความปลอดภัยและความเป็นระเบียบในสังคมญี่ปุ่น

จากประสบการณ์ที่เพิ่งไปมา ในญี่ปุ่นแทบจะปลอดภัยมากๆ เราสามารถวางรถเข็นเด็ก วางเสื้อโค้ทไว้กลางแจ้ง หรือหน้าร้านอาหาร โดยไม่ต้องกลัวว่าของจะหายได้อีก

ส่วนเรื่องการเข้าคิวนั้น ยกให้เป็นที่หนึ่งจริงๆ วันที่ผมไปถึงสนามบินนาริตะ เกิดพายุบัวลอยเข้ามาพอดี ทำให้เครื่องบินต้องบินวนลงจอดไม่ได้ รวมถึงรางรถไฟน้ำท่วมทำให้คนที่จะออกจากสนามบินด้วยรถไฟ (เป็นส่วนใหญ่) ติดอยู่ในสนามบิน ภาพที่เห็นก็คือทุกคนเข้าคิวรอขึ้นรถไฟกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีการแซงคิว (โดยคนญี่ปุ่น) สรุปว่ารอไปประมาณสามชั่วโมงกว่าๆ แม้จะนานจะเหนื่อย แต่เราไม่เหนื่อยใจที่จะต้องโดนใครแซงคิวนั่นเอง

ส่วนเราจะส่งออกสินค้าอะไรไปญี่ปุ่นนั้น ไว้ตอนหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment