ธุรกิจส่งออกผลไม้

ธุรกิจส่งออกผลไม้

วันนี้เรามาเจาะลึกกันที่ธุรกิจส่งออกยอดฮิตของคนไทย และเริ่มจากใกล้ตัวผู้เขียนก่อนนะครับ นั่นก็คือ ธุรกิจส่งออกผลไม้

ธุรกิจส่งออกผลไม้ของไทยนั้น ได้รับการยอมรับจากหลายๆ ประเทศเป็นอย่างมาก เพราะผลไม้ไทยมีลักษณะเด่นไม่เหมือนใคร ขึ้นชื่อในเรื่องผลไม้เมืองร้อน (Tropical Fruit) ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และมีรสชาติอร่อยอีกด้วย

เบื้องหลังของปัจจัยแห่งความสำเร็จนี้มาจากปัจจัยใหญ่ๆ สองประการ คือ การเพาะปลูก และการจัดการผลไม้

การปลูกผลไม้ให้ได้รสชาติและคุณภาพดีนั้น ต้องอาศัยหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำ แสงแดด เมล็ดพันธุ์ รวมถึงกรรมวิธีในการเพาะปลูก ส่วนด้านการจัดการ ก็จะเป็นเรื่องของการเก็บเกี่ยว การกำหนดเวลา การดูแลผลไม้ให้ถึงมือผู้บริโภคอย่างดีที่สุด

ตลาดผลไม้ในไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางภูมิประเทศและภูมิอากาศ ซึ่งทำให้ผลไม้แต่ละท้องที่นั้นมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ภาคเหนือเราสามารถปลูกผลไม้เมืองหนาวได้ เช่น สตรอเบอรี่ ในขณะที่ภาคใต้ก็ปลูกผลไม้เมืองร้อนได้ เช่น ลองกอง หรือเงาะ เป็นต้น

ซึ่งจากความหลากหลายนี้เอง ทำให้การค้าขายผลไม้ในประเทศไทย มีความเชื่อมโยงกันอย่างน่าสนใจ พ่อค้าผลไม้จากภาคเหนือ กลาง อีสาน ใต้ ตะวันออก ตะวันตก จะส่งผลไม้มาส่งขายที่ตลาดกลางในกรุงเทพฯ เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง แล้วพ่อค้าเหล่านั้นก็ซื้อผลไม้จากท้องถิ่นอื่นๆ กลับไปขายที่ภูมิลำเนาของตนอีกด้วย

ตลาดส่งออกผลไม้ไทย

เนื่องจากการส่งออกไปต่างประเทศนั้น มีการกำหนดมาตรฐานไว้ค่อนข้างสูง เช่น การส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้ ก็ต้องได้รับการห่อหุ้มอย่างดี ขนาดของมะม่วงต้องยาวได้มาตรฐาน สีของผลต้องไม่มีจุดดำ เป็นต้น ซึ่งการคัดคุณภาพนี้เองทำให้ผลผลิตที่ส่งออกนั้น ต้องเป็นชนิดที่คุณภาพดีมากๆ ซึ่งมักจะส่งผลให้ผลไม้ที่คนไทยกินนั้น มีคุณภาพด้อยลงมานั่นเอง

ตลาดผลไม้นิยมผลไม้ของไทยได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย รัสเซีย และยุโรป รวมถึงประเทศในอาเซียน เช่น สิงคโปร์ อินโดนีเซียอีกด้วย ส่วนผลไม้ส่งออกยอดนิยม ได้แก่ กล้วย ทุเรียน มังคุด ลำไย สับปะรด มะละกอ มะขาม มะพร้าว ซึ่งทั้งหมดก็เป็นผลไม้เมืองร้อนนั่นเอง ซึ่งสำหรับใครที่คิดจะทำผลไม้เมืองหนาวส่งออก น่าจะยากหน่อย เพราะอาจจะไม่อร่อยเท่าผลไม้เมืองหนาวจริงๆ

การขนส่งส่งผลไม้ไปต่างประเทศ

ในการขนส่งผลไม้ไปต่างประเทศนั้น ทำได้ทั้งทางเรือและทางอากาศ ผลไม้เปลือกหนา หรือใข้เวลาสุกนานๆ หน่อย เช่น ทุเรียน กล้วย ลำไย ก็สามารถขนส่งทางเรือได้ แต่ผลไม้บางประเภทที่มีอายุสั้น ก็ส่งไปทางเครื่องบินแทน ส่งวันนี้พรุ่งนี้ได้กินเป็นต้น

การหาลูกค้าผลไม้ไทยในต่างประเทศนั้นไม่ยากเกินไป เพราะตลาดผลไม้มีอยู่เป็นหลักแหล่งอยู่แล้ว สิ่งที่ยากคือทำยังไงให้ผลไม้เราไปถึงปลายทางแล้วได้รับความเสียหายน้อยที่สุด หรือกำหนดวันให้สุกพร้อมขายได้พอดี ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญมากพอสมควรครับ

สำหรับใครที่สนใจการทำธุรกิจส่งออก โดยเริ่มต้นจากพื้นฐานและยังไม่เคยมีประสบการณ์ สามารถติดต่อได้ที่สถาบันนะครับ

รายละเอียดคอร์สส่งออกนำเข้า

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment